Nga tuyên bố có bằng chứng về việc Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác nhận thông tin Moscow đang nắm giữ bằng chứng về việc Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) quốc gia Nga sắp tới.

Ngày 14/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, thông tin từ các cơ quan truyền thông cho rằng Moscow đang nắm giữ số lượng lớn bằng chứng về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Nga của các cơ quan tình báo Mỹ và các công ty công nghệ thông tin là hoàn toàn chính xác. "Thông tin được đăng tải trên tờ Kommersant là đúng sự thật", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Tuyên bố trên được người phát ngôn Maria Zakharova đưa ra sau khi báo chí Nga đưa tin về việc Moscow đang có các bằng chứng về việc can thiệp bầu cử tại Nga của cơ quan tình báo Mỹ và các công ty công nghệ nước này.
Trước đó cùng ngày, tờ Kommersant đã trích dẫn một nguồn tin ngoại giao nói rằng Nga đang nắm giữ thông tin khổng lồ chưa được công bố liên quan đến sự can thiệp của Mỹ vào cuộc bầu cử Nga.
Bà Zakharova lưu ý rằng, theo cơ quan giám sát công nghệ thông tin quốc gia Nga, hầu hết các địa chỉ IP có liên quan đến việc hỗ trợ kỹ thuật cho trang Smart Voting, do những người ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny tạo ra, được đặt tại Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà phát triển đều có liên quan đến Lầu Năm Góc.
Theo giới chức Nga, trang Smart Voting được lập ra nhằm hướng dẫn các công dân cách bỏ phiếu chống lại các ứng cử viên ủng hộ Điện Kremlin.
Trước đó, hôm 11/9, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan tới để cảnh báo rằng, Moscow sẽ không để yên với bất kỳ hành động can thiệp nào vào cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra của nước này.
Báo RT trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/9 cho hay, Moscow đã có bằng chứng "không thể chối cãi" về việc tập đoàn công nghệ Mỹ đã vi phạm luật pháp Nga trong giai đoạn ngay trước cuộc bầu cử quốc hội nước này, dự kiến diễn ra vào ngày 17/9 tới.
Giời chức Nga nhấn mạnh trước Đại sứ Sullivan rằng, bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề nội bộ ở Nga là "hoàn toàn không chấp nhận được".
Phái viên Mỹ đã dành khoảng 20 phút gặp các quan chức Nga sau lệnh triệu tập và rời đi mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các phóng viên. Phái đoàn Mỹ sau đó nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, chuyến thăm chớp nhoáng trên nhằm thảo luận về các kế hoạch ổn định quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, can thiệp bầu cử Nga là "lý do duy nhất" khiến Đại sứ Sullivan bị triệu tập. Bà Zakharova cũng bày tỏ hy vọng, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ chuyển tiếp thông tin chính xác tới Washington, đồng thời gọi các phát biểu trước đó của họ về vấn đề là “xa rời thực tế”.
Năm nay, cuộc bầu cử đại biểu Duma (Hạ viện) quốc gia Nga diễn ra từ ngày 17-19/9. Đây là cuộc bầu cử vào Hạ viện quốc gia Nga được diễn ra mỗi 5 năm.
Moscow đã nhiều lần cáo buộc Washington âm mưu tác động đến chính trường Nga thông qua can thiệp bầu cử. Hồi tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, nước này phải đối mặt các nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại gần như hàng ngày. Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích Mỹ muốn chứng kiến Nga suy yếu và "sẵn sàng cho bất kỳ nhượng bộ nào".
Trước đó vào ngày 10/9, cơ quan giám sát kỹ thuật số Nga Roskomnadzor đã phát đi cảnh báo tới 4 đại gia công nghệ Mỹ, bao gồm cả Apple và Google. Các công ty này bị buộc tội cho phép người dùng tiếp cận những trang bị cấm ở Nga, kể cả trang Smart Voting.
Bộ Tư pháp Nga đã coi hoạt động của lãnh đạo đối lập Alexey Navalny là "gián điệp cho nước ngoài" vì các mối liên hệ với nguồn quỹ từ ngoại quốc. Các tổ chức của Navalny sau đó bị một tòa án ở Moscow xác định là "cực đoan" và bị cấm hoạt động./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần