Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Kherson

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/3 cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát Kherson - một thành phố quan trọng về mặt chiến lược của Ukraine khi sở hữu cảng biển ở Biển Đen.

Nga hôm 2/3 cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson ở vùng duyên hải phía Nam Ukraine. Ảnh: RT
Nga hôm 2/3 cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson ở vùng duyên hải phía Nam Ukraine. Ảnh: RT

Theo RT, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đã tiến hành cuộc tấn công vào một phần cơ sở hạ tầng của Ukraine, trong đó có tháp truyền hình ở thủ đô Kiev.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cơ sở hạ tầng dân sự tại Kherson vẫn đang hoạt động bình thường, không có tình trạng thiếu lương thực hoặc các mặt hàng thiết yếu khác. Chính quyền thành phố và quân đội Nga đã tham gia các cuộc đàm phán về cách thức đảm bảo trật tự và an toàn trong khu vực. Kherson là một thành phố quan trọng về mặt chiến lược của Ukraine khi sở hữu cảng biển quan trọng ở Biển Đen.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các lực lượng của nước này đã tấn công hơn 60 địa điểm quân sự khác, nâng tổng số hạng mục bị phá hủy trong cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine lên hơn 1.500.

Ông Konashenkov nói rằng trong số các mục tiêu bị Nga tấn công có một tháp truyền hình ở Kiev và tháp truyền hình này đã bị tấn công bằng vũ khí chính xác, do đó các tòa nhà ở xung quanh không bị hư hại. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đây là một phần trong cơ sở hạ tầng quân sự được Ukraine sử dụng để tiến hành chiến tranh tâm lý. 

Trước đó, giới chức Ukraine cáo buộc lực lượng quân sự Nga đã tấn công tháp truyền hình ở thủ đô Kiev và gây gián đoạn tín hiệu. Phía Kiev cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 5 người bị thương sau vụ việc. Vụ tấn công cũng làm gián đoạn việc phát sóng nhiều chương trình truyền hình tại quốc gia này.

Trước đó, hôm 1/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Mỹ và các đồng minh cần phải có đảm bảo an toàn bằng “pháp lý” cho Ukraine kể cả khi nước này không gia nhập NATO.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, dù các nước phương Tây hiện nay vẫn chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine vào NATO, nhưng cần phải đảm bảo nước này “hoàn toàn an toàn”. “Các đối tác của chúng tôi, nếu họ không sẵn sàng để Ukraine gia nhập NATO, vì Nga không muốn Ukraine trở thành thành viên NATO, thì cần phải có sự đảm bảo an ninh cho Ukraine,” ông Zelensky nói với Reuters và CNN hôm 1/3.

Ông Zelensky khẳng định rằng đây là điều cần thiết để đảm bảo “sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bảo vệ các đường biên giới của Ukraine”.

Theo Tổng thống Zelensky, các quốc gia đóng vai trò bảo trợ an ninh cho Ukraine cũng cần phải đưa ra sự đảm bảo “bằng pháp lý” cho Kiev.

Ông Zelensky cũng kêu gọi Mỹ và đồng minh thiết lập vùng cấm bay, bên cạnh việc gửi viện trợ quân sự tới Ukraine và áp lệnh trừng phạt Nga.

Cuối năm ngoái, Nga đã đề nghị Mỹ đảm bảo an ninh bằng văn bản rằng NATO sẽ không kết nạp Ukraine và Gruzia – điều Moscow coi là mối đe dọa lớn. Nga cũng kêu gọi NATO giảm quy mô hoạt động quân sự gần biên giới Nga. Tuy nhiên, NATO đã từ chối yêu cầu về an ninh của Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần