Nga tuyên bố phá hủy 4 hệ thống pháo HIMARS của Mỹ hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 thông báo quân đội nước này đã phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) M142 được Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Pháo M142 HIMARS. Ảnh: Tass
Pháo M142 HIMARS. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 cho biết chỉ trong 2 tuần, nước này đã phá hủy 4 bệ phóng và một xe nạp đạn thuộc hệ thống HIMARS mà Mỹ đã viện trợ cho Ukraine.

“Từ ngày 5-20/7, trong số hệ thống pháo phản lực đa nòng HIMARS do Mỹ sản xuất đã chuyển giao Ukraine, Nga đã phá hủy 4 bệ phóng và một xe nạp đạn bằng vũ khí có độ chính xác cao," Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Theo ông  Konashenkov, hai bệ phóng bị phá hủy ở gần Malotaranovka, trong khi một bệ phóng khác và một xe nạp đạn bị loại bỏ ở Krasnoarmeysk. Ngoài ra, Nga tiêu diệt bệ phóng thứ 4 ở khu vực ngoại ô phía đông gần lãnh thổ của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng.

Tuyên bố của ông Konashenkov được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine trị giá 270 triệu USD.

John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ngày 22/7 cho biết Tổng thống Joe Biden "đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine" trong cuộc xung đột hiện tại với Nga.

Ông Kirby công bố gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD mới dành cho Ukraine, trong đó có thêm 4 Tổ hợp HIMARS M142. Quyết định này nâng tổng số tổ hợp pháo phản lực với tầm bắn tới 80 km được Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine lên 20.

Gói viện trợ quân sự mới cũng có tới 580 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ Phoenix Ghosts với khả năng cơ động cao, có thể mang theo thuốc nổ để tập kích mục tiêu. Ngoài ra, gói viện trợ mới còn có 36.000 viên đạn pháo cỡ 105 mm, 3.000 vũ khí chống tăng, 4 xe chỉ huy cùng các loại phụ tùng phà thiết bị khác.

Ông Kirby nói gói viện trợ mới nâng tổng hỗ trợ cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Biden từ khi xung đột bùng phát lên 8,2 tỷ USD. Ông cũng cho biết Tổng thống Biden dự kiến phê duyệt các gói viện trợ bổ sung trong những tuần tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần