Nga tuyên bố “rắn” trước chỉ trích liên quan khủng hoảng khí đốt châu Âu

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đặc phái viên của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom không bị ràng buộc theo hợp đồng để tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Theo hãng tin RT, ông Vladimir Chizhov - Đại diện thường trực Nga tại EU, hôm 9/2 cho biết tập đoàn Gazprom đang hoàn thành các hợp đồng của mình và không có nghĩa vụ phải tăng nguồn cung khí tự nhiên tới châu Âu.

Nga tuyên bố không có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề khí đốt của EU.
Nga tuyên bố không có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề khí đốt của EU.

Phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Vladimir Chizhov giải thích, do giá khí đốt tăng cao, các khách hàng châu Âu của Gazprom không muốn cam kết mua thêm khí đốt của Nga. “Nếu không có cầu thì cũng sẽ không có cung”, quan chức ngoại giao Nga cho hay.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn, ông Chizhov lưu ý: "Nếu mùa đông khắc nghiệt hơn và các cửa hàng năng lượng cạn kiệt nguồn cung nhanh hơn, chắc chắn các công ty châu Âu sẽ phải mua thêm khí đốt, bất kể giá cao như thế nào. Tuy nhiên, mùa đông năm nay không quá lạnh và nhu cầu không tăng cao, dẫn đến không cần thêm nguồn cung".

Mặc dù đã thực hiện đúng các nghĩa vụ theo hợp đồng khí đốt dài hạn, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom vẫn bị cáo buộc gây ra tình trạng thiếu nguồn cung. Các quan chức EU đã đổ lỗi cho Nga vì sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị giữa căng thẳng với Ukraine. "Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin đang tiếp tục sử dụng nguồn cung khí đốt như một phương tiện để gia tăng sức ép chính trị", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định, và cho rằng chính sách cung cấp khí đốt của Gazprom là “bất thường”.

Trong khi đó, hồi đầu tuần này, Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, xác nhận rằng Gazprom tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của mình về việc cung cấp khí đốt sang EU.

Bất chấp những cáo buộc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định rằng Điện Kremlin không bao giờ sử dụng xuất khẩu năng lượng như một vũ khí chính trị. Phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga năm ngoái, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Moscow luôn tuân thủ các nghĩa vụ theo hợp đồng, "thậm chí cả trong những giai đoạn phức tạp nhất của Chiến tranh Lạnh".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần