Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm 22/5 tuyên bố, Moscow sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán, song cần có được sự nhất trí từ phía Kiev.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass
Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Belarusian TV ngày 22/5, ông Medinsky nêu rõ: “Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng nối lại đàm phán. Quyết định tạm ngừng tiến trình đàm phán hoàn toàn là do ý muốn từ phía Ukraine. Bóng đang ở sân của họ".

Ông Medinsky cũng nhấn mạnh: "Nga không bao giờ từ chối đàm phán, kể cả đàm phán cấp cao. Vấn đề là cần có sự chuẩn bị nghiêm túc cho một cuộc gặp cấp cao, cuộc gặp giữa hai tổng thống".

Theo ông Medinsky, trước khi một cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ Nga và Ukraine có thể diễn ra, hai bên đã phải có sẵn một dự thảo hiệp ước. "Hai nguyên thủ khi đó sẽ chỉ gặp nhau để đạt được thỏa thuận cuối cùng, ký kết thỏa thuận, chứ không chỉ đơn thuần để chụp ảnh," ông Medinsky cho hay.

Ông Medinsky nói thêm rằng cách đây một tháng, phía Nga đã chuyển cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trí một số lập trường chính. "Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại để đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, kể từ đó chúng tôi không thấy dấu hiệu Ukraine sẵn sàng tiếp tục đàm phán. Vì vậy, các nhà đàm phán của chúng tôi phải tạm dừng".

Tuần trước, giới chức Nga và Ukraine đều xác nhận, hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán hòa bình bế tắc. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói, Ukraine đã rút khỏi tiến trình đàm phán và không phản hồi về dự thảo hiệp ước hòa bình do Nga đề xuất.

Trong khi đó, ngày 17/5, trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine Mykhaylo Podolyak cho biết, tiến trình đàm phán với Nga đang “tạm ngừng”, sau khi được tổ chức thường xuyên trong thời gian qua, mà không đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào.

Ngoại trưởng Ukraine và Nga đã gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 vừa qua, tiếp sau đó là cuộc họp giữa các phái đoàn của hai bên tại Istanbul, song không thể mang lại những kết quả cụ thể.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần