Nga tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ ai phá hủy cầu Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga) Konstantin Kosachev nói rằng các vũ khí mà quân đội Ukraine đang sở hữu "về mặt kỹ thuật" không có khả năng tiếp cận cây cầu chiến lược của Nga.

Cầu Crimea kết nối khu vực miền Nam Krasnodar với thành phố Kerch của Crimea. Ảnh: Tass
Cầu Crimea kết nối khu vực miền Nam Krasnodar với thành phố Kerch của Crimea. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev ngày 15/8 tuyên bố Moscow sẽ không để bất kỳ ai có thể phá hủy cây cầu Crimea.

"Chắc chắn, chúng tôi sẽ không cho phép cầu Crimea bị tấn công trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi đã tính toán một số rủi ro nhất định trong quá trình xây dựng, kể cả mối đe dọa từ các cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào cây cầu này” - ông Kosachev phát biểu trên đài Rossiya-24 khi bình luận về cảnh báo tấn công vào cây cầu quan trọng của các chính trị gia Ukraine.

Ông Kosachev lưu ý rằng bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào nhằm vào cầu Crimea chắc chắc sẽ liên quan đến vũ khí nước ngoài cung cấp cho Kiev "vì các vũ khí mà quân đội Ukraine đang sở hữu "về mặt kỹ thuật" không có khả năng tiếp cận cây cầu chiến lược của Nga.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, nếu hoạt động lưu thông của cầu Crimea bị đình trệ sẽ gây khó khăn cho hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu dân thường tại bán đảo Crimea cũng như các khu vực xung quanh.

Trước đó, nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko viết trên Telegram rằng Kiev đã thảo luận về kế hoạch tấn công cầu Crimea với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6 vừa qua. Phía Kiev cũng tuyên bố rằng quân đội Ukraine có thể tấn công cây cầu huyết mạch của Nga nếu đạt khả năng kỹ thuật cần thiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào giữa tháng 6 rằng Moscow "đã biết và lưu ý" về các mối đe dọa từ Kiev. Ông Peskov nói rằng an ninh của cầu Crimea và toàn bộ bán đảo được đảm bảo bằng các biện pháp ngăn chặn do Lực lượng vũ trang Nga thực hiện.

Cầu Crimea được khánh thành năm 2018, bốn năm sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga. Cây cầu dài nhất châu Âu kết nối khu vực miền Nam Krasnodar với thành phố Kerch của Crimea, bắc qua eo biển giữa Biển Đen và Biển Azov.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần