Nga tuyên bố Ukraine không thể giành lại Crimea với “bất cứ giá nào”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea và hơn 95% cử tri Sevastopol nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin hôm 17/1 tuyên bố việc Ukraine giành lại Crimea, vốn đã được sáp nhập vào Nga, là điều bất khả thi. "Ukraine sẽ không bao giờ thực hiện được việc này” - Tass dẫn phát biểu của ông Naryshkin khi bình luận về việc Kiev công bố mục tiêu đòi lại Crimea.

Một tàu chiến của Nga tại cảng Sevastopol, Crimea, Nga, năm 2022. Ảnh: Sputnik
Một tàu chiến của Nga tại cảng Sevastopol, Crimea, Nga, năm 2022. Ảnh: Sputnik

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Crimea cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến hành một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thành phố cảng Sevastopol hôm 16/1.

Theo Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev, đã có hai đợt tấn công trong vòng 24 giờ qua. Tất cả 10 máy bay không người lái (UAV) đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Nga, tính đến 14 giờ 46 phút (giờ địa phương).

Thống đốc Razvozhayev khẳng định tất cả các UAV đã bị phá hủy trên biển và không tiếp cận được bất kỳ mục tiêu dự định nào, được cho là bao gồm sân bay Belbek ở phía Bắc thành phố. Ông nói thêm rằng quân đội Nga đã "tự tin và bình tĩnh" đẩy lùi các cuộc tấn công và tiếp tục theo dõi tình hình trên không, đồng thời kêu gọi người dân chỉ tin vào thông tin chính thức.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai đánh dấu lần thứ năm thành phố Sevastopol  bị UAV nhắm tới trong năm nay. Hệ thống phòng không của thành phố đã được kích hoạt ngày 10/1. Ba ngày trước đó, một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên bến tàu phía Bắc của thành phố. Ngày 4/1, hai máy bay không người lái đã bị phá hủy gần sân bay Belbek và hai chiếc khác bị bắn hạ vào ngày 2/1 trên Biển Đen.

Nằm trên bờ biển phía Tây Nam bán đảo Crimea, thành phố cảng chiến lược Sevastopol là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận nhiều vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm cả trụ sở của Hạm đội Biển Đen. Nhà chức trách thân Nga tại Crimea khẳng định quân đội Ukraine đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Kiev chưa lên tiếng xác nhận cáo buộc này của Moscow.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea và hơn 95% cử tri Sevastopol nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo bằng mọi cách.