Nga tuyên bố ưu tiên nỗ lực ngăn chặn xung đột hạt nhân

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 22/6 khẳng định ưu tiên của phái đoàn ngoại giao Nga là ngăn chặn xung đột hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Thứ trưởng Ryabkov cho rằng nhiệm vụ ngăn chặn xung đột hạt nhân có tầm quan trọng đặc biệt, trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ leo thang hơn nữa và sự khó lường của diễn biến tình hình quốc tế.

Ông nhấn mạnh: “Ngăn chặn xung đột trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân và duy trì đối thoại được coi là ưu tiên hàng đầu của ngoại giao Nga, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang có nguy cơ leo thang và những diễn biến khó lường của tình hình quốc tế”.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, việc đảm bảo ổn định chiến lược, duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và cải thiện tình hình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí là vô cùng cần thiết. Các nhà ngoại giao cần phải duy trì đối thoại để tránh đụng độ giữa các cường quốc hạt nhân.

Ông Ryabkov lưu ý rằng Nga hy vọng Mỹ, phương Tây sẽ có đủ nhận thức để không đưa tình hình ở Ukraine đến xung đột trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân và có thể dẫn tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân.       

Trước đó, hồi đầu tháng này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow quan tâm đến việc đàm phán vũ khí hạt nhân với Washington, nhưng các cuộc thảo luận về vấn đề này khó có thể diễn ra trong tình hình hiện nay.

Tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng tin Tass về phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói rằng các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga khó có thể được tổ chức trong tình hình hiện nay.

"Có lẽ, chúng tôi cũng đồng ý với Đại sứ John Sullivan rằng điều đó có vẻ khó xảy ra vào lúc này, nhưng sớm hay muộn chúng tôi sẽ cần quay lại vấn đề này" - người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Trước đó, nhà ngoại giao Nga cho biết ông đã không được Washington yêu cầu lên kế hoạch chuẩn bị cho các cuộc đàm phán như vậy. Đồng thời, Đại sứ Sullivan nhấn mạnh rằng đó là "một trong những vấn đề quan trọng nhất giữa Mỹ và Nga".