Nga-Ukraine "đấu khẩu" về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga và Ukraine liên tiếp cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Moscow và Kiev hôm 27/8 đã đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về việc pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Ukraine, vốn là tâm điểm của mối quan tâm quốc tế rằng giao tranh trong khu vực có thể gây ra thảm họa.

Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị lực lượng Nga kiểm soát từ đầu tháng 3, ngay sau khi Nga tấn công Ukraine. Các nhân viên Ukraine tiếp tục vận hành nhà máy trên . Trong những tuần gần đây, hai bên đã đổ lỗi nhau về các vụ pháo kích gần nhà máy.

Nga-Ukraine "đấu khẩu" về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - Ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Cơ quan năng lượng Energoatom của công ty hạt nhân quốc gia Ukraine cho biết quân đội Nga một lần nữa pháo kích vào khuôn viên của tổ hợp nhà máy trong 24 giờ qua. "Thiệt hại hiện đang được xác định chắc chắn," Energoatom cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Moscow cáo buộc các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào tổ hợp nhà máy 3 lần trong 24 giờ qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tổng cộng 17 quả đạn đã được bắn ra, 4 quả trúng vào nóc Tòa nhà Đặc biệt số 1, nơi chứa 168 tổ hợp nhiên liệu hạt nhân WestingHouse của Mỹ”.

Thông báo của Bộ này cho biết 10 quả đạn nổ gần một kho chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và 3 quả nữa gần một tòa nhà có kho chứa nhiên liệu hạt nhân mới. 

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, muốn đến thăm nhà máy và người đứng đầu cơ quan Rafael Grossi hôm 25/8 cho biết họ đã tiến rất gần tới kế hoạch này. 

Ngoại trưởng các nước G7 trước đó đã thúc giục Nga giao lại nhà máy cho Ukraine. Đầu tháng này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết thiết bị quân sự và nhân viên nên được rút khỏi nhà máy và kêu gọi nỗ lực để phi quân sự hóa khu vực này. 

Trong diễn biến liên quan, các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết họ đã đánh trả các cuộc tấn công của Nga vào ba thị trấn ở miền đông Donetsk.

Một bài đăng riêng trên Facebook của Bộ chỉ huy miền Nam Ukraine cho biết họ đã tấn công hệ thống phòng không của Nga ở khu vực Kherson bằng các cuộc không kích và pháo binh Ukraine đã phá hủy hai hệ thống Smerch MLRS.

Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc họp giao ban hàng ngày, cho biết đã phá hủy một kho đạn lớn ở vùng Dnipropetrovsk của Ukraine, nơi chứa các hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất và đạn pháo M777 Howitzers.

Theo đó, Không quân Nga đã bắn rơi một máy bay MiG-29 ở khu vực phía đông Donetsk, đồng thời phá hủy 6 kho vũ khí tên lửa và pháo khác ở các khu vực Donetsk, Mykolaiv và Kherson.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần