Nga-Ukraine giao tranh ác liệt ở thành phố chiến lược

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua nhiều tuần chiến sự, việc giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk, một thành phố nhỏ ở Luhansk đã trở thành trọng tâm trong khuôn khổ chiến dịch quân sự của Nga ở miền đông Ukraine.

Thống đốc khu vực hôm 11/6 cho biết,  Ukraine vẫn nắm quyền kiểm soát nhà máy hóa chất Azot ở Sievierodonetsk, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn trong bối cảnh giao tranh gay gắt.

Nga-Ukraine giao tranh ác liệt ở thành phố chiến lược - Ảnh 1

Trước đó,  phe ly khai được Nga hậu thuẫn tuyên bố từ 300 đến 400 chiến binh Ukraine đang bị mắc kẹt ở đây.

Thống đốc Serhiy Gaidai cho biết việc Nga nã pháo vào nhà máy ở tỉnh Luhansk đã gây ra một đám cháy lớn sau vụ rò rỉ hàng tấn dầu. Tại tỉnh Donetsk lân cận, truyền thông Nga đưa tin ghi nhận có một đám khói khổng lồ xuất hiện sau một vụ nổ ở thành phố Avdiivka, nơi có một nhà máy hóa chất khác. 

Qua nhiều tuần chiến sự, việc giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk, một thành phố nhỏ ở Luhansk đã trở thành trọng tâm trong khuôn khổ chiến dịch tiến công của Nga ở miền đông Ukraine.

Việc chiếm được hai thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk sẽ giúp Moscow kiểm soát hiệu quả Luhansk và cho phép Điện Kremlin tuyên bố chiến thắng sau hơn ba tháng chiến sự.

Cuộc tiến công đã gây thiệt hại nhiều khu vực của TP, trở thành một trong những nơi đẫm máu nhất kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc tấn công vào Ukraine ngày 24/2.

Ukraine cho biết khoảng 800 người đang ẩn náu trong một số hầm tránh bom bên dưới nhà máy Azot, bao gồm khoảng 200 nhân viên và 600 cư dân của Sievierodonetsk.

Trong khi đó, Rodion Miroshnik, một đại diện do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng hôm 11/6 cho biết,  một số thường dân đã bắt đầu rời đi và các lực lượng Ukraine có thể đang bắt giữ vài trăm dân thường "làm con tin".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần