Nga - Ukraine khó đàm phán vì "bằng chứng chết chóc" ở Bucha?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời báo giới hôm 4/4, phát ngôn viên Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Kiev về việc Nga đã thảm sát dân thường tại thị trấn Bucha, Ukraine, nhấn mạnh trình tự thời gian của các sự kiện có nhiều mâu thuẫn.

Người đàn ông được cho là đang ở trước một "ngôi mộ tập thể" ở thị trấn Bucha, phía Tây Bắc thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày 3/4/2022. Ảnh: AFP
Người đàn ông được cho là đang ở trước một "ngôi mộ tập thể" ở thị trấn Bucha, phía Tây Bắc thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày 3/4/2022. Ảnh: AFP

Hôm 3/4, một đoạn video được giới chức Ukraine công bố cho thấy thi thể nhiều dân thường nằm rải rác trên đường phố Bucha. Thị trưởng Bucha tuyên bố "có gần 300 người dân vô tội đã bị quân đội Nga sát hại và chôn trong các ngôi mộ tập thể".

Trong chuyến đi tới Bucha vào hôm 4/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine "rất khó" đàm phán sau những gì "Nga đã làm" ở thị trấn gần Kiev. Ông Zelensky cũng cảnh báo rằng việc Nga trì hoãn càng lâu các cuộc đàm phán với Ukraine thì tình hình càng trở nên tồi tệ.

Nhiều quốc gia châu Âu cũng đã lên án vụ việc và yêu cầu các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa nhằm vào Nga.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng các bức ảnh và đoạn phim quay Bucha là "hành động khiêu khích" nhằm phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã rời Bucha vào ngày 30/3, trong khi "bằng chứng chết chóc" xuất hiện 4 ngày sau đó, sau khi nhân viên cơ quan an ninh Ukraine đến thị trấn.

Bộ này nhấn mạnh, vào ngày 31/3, Thị trưởng Anatoly Fedoruk đã xác nhận không có quân đội Nga ở Bucha, và ông này đã không đề cập tới việc thường dân nào bị bắn trên đường phố vào thời điểm đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 4/4 nói rằng các nhà lãnh đạo quốc tế "không nên vội vàng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về tình hình ở Bucha, mà nên yêu cầu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau".

"Thông tin này cần được đặt câu hỏi nghi vấn một cách nghiêm túc. Từ những gì chúng tôi thấy, các tài liệu video ở nhiều góc độ không thể tin cậy được, bởi vì các chuyên gia của chúng tôi từ Bộ Quốc phòng đã tiết lộ các dấu hiệu làm giả video và nhiều hình thức giả mạo khác nhau," ông Peskov cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần