DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngậm bồ hòn làm ngọt

10-02-2014 10:11
Kinhtedothi - Thế vận hội mùa đông đang diễn ra ở Sochi là một thắng lợi lớn của Nga trên trường quốc tế nói chung và đặc biệt trong quan hệ của Nga với EU nói riêng.
Trên danh nghĩa, đó chỉ là sự kiện thể thao lớn của thế giới, nhưng trong thực chất nó phản ánh thực trạng toàn bộ mối quan hệ của Nga - EU.

EU đã thất bại với chủ định vận động chính giới trong cũng như ngoài EU tẩy chay sự kiện mà Nga đã không tiếc công sức, tiền của cũng như uy tín chính trị để đầu tư giành quyền đăng cai và tổ chức thành công. Trong lịch sử đến nay của mối quan hệ song phương này, chưa khi nào EU bị Nga lấn lướt như hiện nay. Kể từ khi trở lại cầm quyền ở  Nga, Tổng thống Vladimir Putin vừa không ưu tiên vừa không mặn mà đầu tư cho mối quan hệ với EU. Ông Putin còn sẵn sàng bất chấp, thậm chí công khai thách thức EU. Gần như tất cả các dự định hợp tác song phương đã được đề xuất đều dậm chân tại chỗ. Những chính sách đối nội của ông Putin và đặc biệt mọi chuyện liên quan đến Ukraine không thể không khiến EU cảm nhận là Nga đang đối địch chứ không hợp tác với EU. Thế vận hội mùa đông ở Sochi được EU coi như cơ hội tạo làn sóng dư luận quốc tế bất lợi cho Nga và cá nhân ông Putin, gây áp lực buộc ông Putin phải nhượng bộ với những yêu sách của EU trong quan hệ song phương, trong chính sách đối nội ở Nga và trong quan hệ với Ukraine.

Tuy nhiên, toan tính bất thành đó khiến EU đành phải ngậm bò hòn làm ngọt. Thế vận hội mùa đông ở Sochi làm cho mọi chuyện mà EU muốn gây căng thẳng và ồn ào với Nga bị gạt ra ngoài vùng tâm điểm sự chú ý chung của dư luận trên thế giới, đề cao vai trò của nước Nga và tăng uy tín cá nhân ông Putin ở Nga. Nội bộ EU bị phân rẽ sâu sắc thêm và cả bất đồng quan điểm với Mỹ cũng vậy. Sai lầm chính của EU là đã sử dụng những liệu pháp từ thời Chiến tranh lạnh để xử lý những vấn đề hiện tại trong quan hệ với Nga.

 
TAG: