Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội: Đưa gói hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp

Hiền Trâm
Chia sẻ

Kinhtedothi- Ngày 9/10/2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đại biểu dự hội nghị gồm Ban lãnh đạo chi nhánh; trưởng, phó phòng chuyên môn nghiệp vụ, Ban giám đốc và tổ trưởng các tổ nghiệp vụ đến từ 28 Phòng giao dịch NHCSXH quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

9 tháng đầu năm 2020, cán bộ, nhân viên Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, huy động được nguồn vốn TƯ, địa phương đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, tập trung củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, tổ chức triển khai có hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

 

Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Thống đốc NHNN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2018-2019

Đến ngày 30/9/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh đạt 10.156 tỷ đồng, tăng 1.689 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, Nguồn vốn nhận ủy thác của  ngân sách thành phố đạt 3.558 tỷ đồng, tăng 1.026 tỷ đồng so với đầu năm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn Chi nhánh đã tập trung giải ngân, doanh số cho vay và doanh số thu nợ đều tăng so với cùng kỳ năm 2019. Doanh số cho vay 9 tháng đầu năm đạt 4.138 tỷ đồng, với gần 100.000 lượt khách hàng. Doanh số thu nợ đạt 2.455 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ năm trước và bằng 59% doanh số cho vay. 

Tổng dư nợ 16 chương trình tín dụng chính sách đạt 10.096 tỷ đồng với trên 300 ngàn khách hàng đang vay vốn, tăng 1.683 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng đạt 20%.  Một số đơn vị có số tăng trưởng dư nợ so với đầu năm cao là Ba Vì tăng 115,4 tỷ đồng (tỷ lệ 20%); Đông Anh tăng 78,5 tỷ đồng (tỷ lệ 20%); Mỹ Đức tăng 77,8 tỷ đồng (tỷ lệ 20%); Hoài Đức tăng 75,8 tỷ đồng (tỷ lệ 25%), Mê Linh 75,2 tỷ đồng (tỷ lệ 23%); Thường Tín tăng 74,5 tỷ đồng (tỷ lệ 22%).

Trong quý II, Chi nhánh đã giải ngân hết 650 tỷ đồng cho 14.098 khách hàng vay vốn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đối tượng chính sách khác gặp khó khăn do Covid-19 được gia hạn nợ, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh... 

Công tác kiểm tra, giám sát được Chi nhánh quan tâm, chú trọng  để ngăn chặn và phòng ngừa sai sót, nâng cao chất lượng hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP đã thực hiện kiểm tra tại 27 đơn vị quận, huyện, thị xã,  Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện đã thực hiện kiểm tra tại 506 lượt xã, phường, thị trấn, các Chủ tịch UBND cấp xã hàng quý thực hiện kiểm tra  tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Chi nhánh đã thực hiện kiểm tra toàn diện các hoạt động nghiệp vụ tại 14 Phòng giao dịchgiam quận, huyện; kiểm tra, giám sát từ xa để theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chấn chỉnh những tồn tại, sai sót kịp thời nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng trong toàn Chi nhánh.

Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, thực sự là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hạn chế tín dụng đen và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn TP. Trong 6 tháng đầu năm, chi nhánh cũng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ NHCSXH TP và hội nghị Biểu dương người lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2015-2020. Kết quả hoạt động của Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã được Tổng Giám đốc NHCSXH ghi nhận, đánh giá cao và xếp loại là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020. 

Phát huy kết quả đạt được, những tháng cuối năm, NHCSXH TP Hà Nội phát động thi đua tới toàn thể  cán bộ, nhân viên người lao động thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các giải pháp thực hiện kế hoạch: Phối hợp các Sở, Ban, Ngành, cơ quan liên quan tham mưu Thành ủy, UBND TP Hà Nội tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách trên địa bàn Hà Nội. Tích cực chủ động tham mưu UBND chuyển bổ sung vốn ủy thác để cho vay trên địa bàn năm 2021 và giai đoạn tiếp theo. Kịp thời nắm bắt, xử lý nợ đến hạn, không để phát sinh  nợ quá hạn và tổ chức giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đã được giao năm 2020. Chấp hành nghiêm túc định mức Quỹ an toàn chi trả, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí vốn.. Thực hiện tốt công tác tập huấn cho cán bộ NHCSXH, cán bộ ngoại ngành; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền qua các phương tiện báo, đài, cổng thông tin điện tử, tổ chức chính trị xã hội, tổ tiết kiệm vay vốn và mỗi cán bộ NHCSXH phải có trách nhiệm như một tuyên truyền viên để người vay vốn hiểu về chủ chương chính sách của Chính phủ, các chương trình tín dụng của NHCSXH, sử dụng đúng mục đích và nâng cao ý thức, trách nhiệm trả nợ của người vay vốn.

Tại hội nghị Chi nhánh đã tổ chức trao bằng khen của Thống đốc NHNN cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2018-2019 và danh hiệu chiến sĩ thi đua ngành ngân hàng.