Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

Kinhtedothi - Lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn dưới sáu tháng chính thức được Ngân hàng Nhà nước...
Kinhtedothi - Lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn dưới sáu tháng chính thức được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm từ ngày 18/3. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm trước đó.

Sau công bố trên của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại ngay lập tức cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngay từ đầu giờ sáng 18/3, BIDV đã công bố áp dụng biểu lãi suất huy động và cho vay mới. Cụ thể, trần lãi suất tối đa là 5%/năm, 5,5%/năm, 6%/năm, 6,5%/năm, 7,5%/năm, tương ứng cho các kỳ hạn tiền gửi 1 tháng, 2 tháng, từ 3-5 tháng, từ 6-11 tháng và trên 12 tháng.

Đối với lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn dưới một tháng là 1%/năm. Cùng với đó, BIDV cũng thông báo hạ lãi suất cho vay. Theo đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn tiền đồng đối với các lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 8%/năm.

Tại Sacombank cũng áp dụng mức lãi suất 5,7%/năm cho các khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng, với số tiền gửi trên 50 triệu đồng lãi suất là 5,8%/năm.

Kỳ hạn 2 và 3 tháng lãi suất tại Sacombank là 5,7%/năm với khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng, trên 50 triệu đồng lãi suất là 6%/năm.

Biểu lãi suất của Ngân hàng Quân đội (MB) cũng điều chỉnh các mức lại suất kỳ hạn dưới một tháng là 1%, kỳ hạn từ 1-2 tháng là 5,8%, kỳ hạn từ 3-6 tháng là 6%.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) tuy chưa điều chỉnh trên bảng niêm yết tại website của mình nhưng ngày hôm nay cũng đã tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước hạ các mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng xuống còn 6% thay vì 6,4% trước đó.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, việc giảm lãi suất huy động sẽ không có tác động nhiều đến huy động vốn. Bởi lẽ, theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, chỉ cắt giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, do vậy, lãi suất kỳ hạn hạn sẽ hấp dẫn khách hàng hơn và nhiều người sẽ chuyển từ kỳ hạn giử ngắn hạn sang dài hạn. Và như vậy, sẽ tạo điều kiện cho nguồn vốn ngân hàng ổn định hơn.

Còn theo nhiều khách hàng, trong bối cảnh các kênh đầu tư tiềm khác tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay, lãi suất huy động dù có cắt giảm nhưng họ vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng vì sự an toàn của tiền đồng mà họ đang nắm giữ.

Chị Nguyễn Thùy Liên, một viên chức nhà nước cho biết, lãi suất bị cắt giảm 1% không phải là lớn, tuy nhiên chị cũng sẽ xem xét và chuyển sang gửi ở kỳ hạn dài để tăng thêm lợi nhuận.

“Hiện tại tôi đang tìm hiểu xem lãi suất ngân hàng nào cao hơn ở kỳ hạn dài để chuyển,” chị Liên nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh khoản tăng vọt, VN-index thu hẹp đà giảm

Thanh khoản tăng vọt, VN-index thu hẹp đà giảm

26 Dec, 04:23 PM

Kinhtedothi - Kết phiên giao dịch cuối tuần 26/12, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nỗ lực hồi phục đáng kể sau phiên biến động mạnh trước đó. VN-Index thu hẹp phần lớn đà giảm, chỉ còn mất khoảng 13 điểm và đóng cửa quanh mốc 1.730 điểm, qua đó tiếp tục giữ vững ngưỡng tâm lý quan trọng 1.700 điểm. Diễn biến này phần nào giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn, dù áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu trên diện rộng.

Tin tức kinh tế 24/12: giá vàng trong nước tiếp đà tăng

Tin tức kinh tế 24/12: giá vàng trong nước tiếp đà tăng

24 Dec, 07:21 PM

Kinhtedothi - Giá vàng trong nước tiếp đà tăng; thu ngân sách ngành Thuế có thể đạt mốc 2,2 triệu tỷ đồng; tín dụng/GDP có thể vượt 180% nếu cho vay tiếp tục tăng nhanh…là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 24/12.

Thị trường "xanh vỏ, đỏ lòng", cổ phiếu STB tiếp tục được khối ngoại gom mạnh

Thị trường "xanh vỏ, đỏ lòng", cổ phiếu STB tiếp tục được khối ngoại gom mạnh

24 Dec, 04:45 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán ngày 24/12 ghi nhận diễn biến hồi phục về cuối phiên sau phần lớn thời gian giao dịch trong trạng thái giằng co và chịu áp lực điều chỉnh. Điểm tích cực là dòng tiền quay trở lại nhóm chứng khoán vào khoảng sau 14h, qua đó tạo lực kéo lan tỏa sang nhóm ngân hàng và bán lẻ, giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ