Ngang ngược và tự mâu thuẫn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực chất nội dung những phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore về Biển Đông cuối tuần qua không mới.

Quan chức, tướng lĩnh, học giả và truyền thông của Trung Quốc vẫn thường làm ầm chuyện lãnh thổ của Trung Quốc bị nước khác chiếm đóng trong khi những khu vực lãnh thổ liên quan ấy chẳng hề thuộc về Trung Quốc và chính Trung Quốc đi chiếm đóng trái phép lãnh thổ thuộc chủ quyền của nước khác. Đòi hỏi chủ quyền với cái gọi là đường lưỡi bò 9 khúc của Trung Quốc ở Biển Đông thuộc diện những đòi hỏi ngang ngược và vô lý nhất xưa nay trên thế giới.
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) - Ảnh:Reuters
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) - Ảnh:Reuters
Thể hiện ở những phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore, Trung Quốc đang lún ngày càng thêm sâu vào tự mâu thuẫn. Ông Tập Cận Bình quả quyết là những hòn đảo ở Biển Đông từ xa xưa đã thuộc về Trung Quốc nhưng để chứng minh thì Trung Quốc lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào. Trong khi đó, mọi chứng cứ xác thực về lịch sử và pháp lý quốc tế lại cho thấy một cách rất thuyết phục là chúng thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những hòn đảo ở khu vực này thuộc chủ quyền của nước khác, mà Trung Quốc chưa chiếm đóng được bằng cách này hay cách khác như Trung Quốc đã từng làm trong quá khứ, được ông Tập Cận Bình ở Singapore xếp vào diện đảo của Trung Quốc bị nước khác chiếm đóng. Nhà lãnh đạo này của Trung Quốc đã biến thủ phạm thành nạn nhân.

Trong phần tiếp theo của những phát biểu ở Singapore, ông Tập Cận Bình tiếp thị cho "Quan điểm của Trung Quốc là nước giàu và mạnh không nên bắt nạt nước nghèo và yếu". Nếu nghe không thì thấy rất hay và dễ được tán đồng. Nhưng nếu biết Trung Quốc chủ trương vậy thì thiên hạ lại phải rất thận trọng. Chỉ cần nhìn vào lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc từ xa xưa tới nay cũng như chuyện xảy ra ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì có thể thấy được ngay Trung Quốc nói vậy nhưng không làm vậy hay chủ ý nói to như vậy để che đậy thâm tâm không làm như vậy.

Ông Tập Cận Bình quả quyết tại Singapore là ở Biển Đông trước đây cũng như hiện tại và tới đây không có vấn đề  gì về tự do đi lại. Việc xác định mốc thời gian của ông Tập Cận Bình khá mập mờ. Không biết ông Tập Cận Bình tính trước đây từ thời điểm nào trở về trước. Chỉ biết rằng từ khi Trung Quốc tiến hành tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước khác ở khu vực Biển Đông và từ khi Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế đã có những hành động thay đổi thực trạng ở Biển Đông và tạo tiền đề về cơ sở hạ tầng để có thể dễ dàng quân sự hóa những khu vực lãnh thổ đã chiếm đóng trái phép thì lo ngại của các nước ở cả trong lẫn ngoài khu vực về tự do đi lại bị ảnh hưởng và cản trở ngày càng gia tăng. Những phát biểu mới đây của ông Tập Cận Bình ở Singapore đã đưa lại những bằng chứng và sự xác minh cần thiết cuối cùng để cho thấy lo ngại nói trên có cơ sở hoàn toàn xác đáng. Bài học chung có thể rút ra được từ lịch sử quan hệ giữa Trung Quốc với tất cả các đối tác trên thế giới là hãy dùng những gì Trung Quốc làm để xét những gì Trung Quốc nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần