Ngành chăn nuôi Hà Nội năm 2020: Nỗ lực vượt qua dịch bệnh

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 8/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y năm 2020 và triển khai hoạt động, nhiệm vụ năm 2021.

 Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn báo cáo tại hội nghị
Điểm lại những kết quả của ngành chăn nuôi, thú y đạt được trong năm vừa qua, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, dịch viêm da nổi cục, dịch cúm gia cầm… Tuy nhiên ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Kết quả đó được thể hiện bằng tổng đàn gia súc, gia cầm đứng tốp đầu cả nước, trong đó đàn trâu khoảng 29,5 nghìn con; đàn bò khoảng 130,411 nghìn con; đàn lợn khoảng 1,363 triệu con; đàn gia cầm khoảng 39,145 triệu con. Đồng thời có 738 cơ sở, điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 58 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 673 cơ sở giết mổ thủ công. Trong năm 2020 đã cấp mã số kiểm soát giết mổ cho 75 cơ sở.
Về bảo đảm an toàn dịch bệnh, Hà Nội cũng duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin tình hình dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tiếp nhận và xử lý thông tin ứng phó nhanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bảo đảm thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời khi có ổ dịch xảy ra. Trong năm qua bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 58 hộ/31 xã/13 huyện. Tổng số lợn tiêu hủy 740 con. Đối với bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, đầu tháng 12/2020 có phát sinh một hộ tại xã Phương Dực, huyện Phú Xuyên làm chết và tiêu hủy một con bò trọng lượng 280kg. Đến nay ổ dịch đã qua 21 ngày không phát sinh...
Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng thừa nhận, mặc dù trong năm 2020 ngành chăn nuôi và thú y của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nhưng do giá giống cao, bệnh chưa có vaccine và nhiều hộ đã chuyển đổi nghề sang chăn nuôi bò, gia cầm, do đó việc tăng đàn, tái đàn lợn năm 2020 có tiến độ chậm, mới đạt khoảng trên 70% so với thời điểm trước khi có dịch. Cùng với đó là chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng tỷ lệ còn cao (gần 60%) nên nguy cơ dịch bệnh phát sinh rất lớn.
 Nhân dịp này Sở NN&PTNT Hà Nội trao thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y có thành tích xuất sắc năm 2020.
Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trực tiếp ảnh hưởng đến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là các bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục... Đồng thời dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến vận chuyển lưu thông gia súc gia cầm, thức ăn chăn nuôi, giá cả thị trường.
Vì vậy, trong năm 2021, Hà Nội sẽ phấn đấu phát triển đàn bò đạt khoảng 145 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 13 nghìn tấn; phát triển đàn lợn khoảng 1,8 triệu con trở lên, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020, sử dụng giống lợn năng suất, chất lượng cao; tổng đàn gia cầm giữ ổn định 40 triệu con trở lên, đồng thời tăng cường đưa các giống mới có năng suất, lưu giữ và phát triển các giống gà mía, gà ri, giống vịt cỏ Vân Đình.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần