Ngành dịch vụ của Trung Quốc ảnh hưởng nặng nề do làn sóng Omicron

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một khảo sát khu vực tư nhân hôm 6/4 cho thấy ngành dịch vụ của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong vòng hai năm qua, kể từ khi các ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng đột biến vào tháng 3 khiến khả năng và nhu cầu di chuyển bị hạn chế.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ Caixin của Trung Quốc đã giảm xuống 42,0 điểm của tháng 3 từ mức 50,2 điểm trong tháng 2. Kết quả này cho thấy ngành dịch vụ nước này đang tăng trưởng chậm nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát vào tháng 2/2020.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cho thấy các doanh nghiệp nhỏ ở các vùng ven biển cũng bị suy thoái trong lĩnh vực dịch vụ.

Các thực khách đang dùng bữa tại một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. 
Các thực khách đang dùng bữa tại một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. 

Các nhà phân tích cho biết, các lĩnh vực dịch vụ yêu cầu tiếp xúc nhiều như vận tải, khách sạn và ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chỉ số về doanh nghiệp mới đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3/2020.

Giá đầu vào của các công ty đã tăng trong tháng 3, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng vào tháng 2.

Đại dịch bùng phát ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên của các công ty, dẫn đến sự sụt giảm về chỉ số việc làm.

Mặc dù có tín hiệu lạc quan về sản lượng trong năm tới, các công ty vẫn lo ngại về đại dịch và suy thoái kinh tế từ cuộc chiến Ukraine.

Chỉ số PMI tổng hợp tháng 3 của Caixin, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 43,9 điểm từ mức 50,1 điểm trong tháng trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đợt bùng phát Covid-19 đỉnh điểm của nước này vào năm 2020.

"Nhìn chung, cả hoạt động sản xuất và dịch vụ đều suy yếu trong tháng 3 do dịch bệnh. Tương tự như các đợt bùng phát Covid-19 trước đây ở Trung Quốc, lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với lĩnh vực sản xuất," nhà kinh tế cấp cao Wang Zhe của Caixin Insight Group cho biết.

Ông nói thêm: "Các nhà hoạch định chính sách nên tìm kiếm những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, tăng cường hỗ trợ cho các ngành công nghiệp chủ chốt, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để ổn định kỳ vọng của thị trường."

Ông Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đặt ra câu hỏi lớn là chính sách “không khoan nhượng với Covid-19” của nước này có thể duy trì được bao lâu.

"Hoạt động kinh tế đã phải hy sinh để chính sách chống lại sự bùng phát biến thể Omicron đạt được hiệu quả. Tôi hy vọng các đợt bùng phát sẽ được kiểm soát với chi phí đáng kể," ông Zhang nói.