Ngành y tế Thủ đô sẵn sàng, đảm bảo ATTP phục vụ SEA Games 31

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12 đến 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận. Riêng với ngành y tế, thời gian phục vụ là 15 ngày, từ 10 đến 24/5.

Hà Nội là địa điểm chính tổ chức 18/40 môn thi đấu tại SEA Games 31. Nhằm đảm bảo công tác phục vụ Đại hội một cách chu đáo, ngành y tế Thủ đô đã sớm hoàn thiện các kịch bản và phương án chi tiết.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo CDC Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và các đơn vị, bệnh viện, Trung tâm y tế (TTYT) chuẩn bị công tác y tế phục vụ SEA Games 31 như: Phòng chống dịch Covid-19, đáp ứng y tế… tại 11 khách sạn và 22 môn thi đấu tại 15 địa điểm nhà thi đấu trên địa bàn TP. Theo đó, 14 bệnh viện và 16 TTYT được giao thường trực y tế, phòng chống dịch Covid-19 tại khách sạn và địa điểm thi đấu.

Về công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo bệnh viện, TTYT các quận, huyện, thị xã bố trí các tổ y tế phục vụ tại địa điểm tổ chức hoạt động và môn thi đấu. Sẵn sàng tham gia cấp cứu, chăm sóc y tế cho thành viên ban tổ chức, vận động viên và khán giả tham dự khi có yêu cầu. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe ô tô cứu thương và đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng quy định. Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra ATTP tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Thảo Trần
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra ATTP tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng). Ảnh: Thảo Trần

Ngoài ra, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ các đoàn thể thao Đông Nam Á cũng được chú trọng và triển khai chặt chẽ nhiều quy trình, từ khâu mua nguyên liệu, vận chuyển, sử dụng và chế biến nhằm phục vụ các đoàn thể thao Đông Nam Á tại các khách sạn và địa điểm lưu trú khi tham dự SEA Games. Các cán bộ y tế, những người tham gia phục vụ SEA Games 31 đang được tập huấn về giám sát việc kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại các nhà hàng, khách sạn có vận động viên và khách mời ăn nghỉ; chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…

Bên cạnh đó, ngành Y tế Thủ đô cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống khẩn cấp; tăng cường công tác thường trực phòng, chống dịch bệnh; bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức SEA Games 31.

Đề cập tới vấn đề công tác ATTP chuẩn bị phục vụ SEA Games, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho hay: “Để đảm bảo công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31, chúng tôi đã phân công, bố trí cán bộ của Chi cục ATVSTP phối hợp với các TTYT quận, huyện, Sở Y tế có kế hoạch, tham gia trực ở 11 khách sạn – nơi các vận động viên, đoàn khách quốc tế lưu trú. Chúng tôi cũng đã cử cán bộ trực và kiểm tra ATTP trong suốt những ngày diễn ra SEA Games 31, (trước, trong và sau khi kết thúc SEA Games 31). Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình chế biến để đảm bảo các vận động viên và khách quốc tế ở trên địa bàn Hà Nội lưu trú tại khách sạn đó được đảm bảo ATTP”.

Cũng theo ông Đặng Thanh Phong, những ngày qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của TP Hà Nội cũng đã thanh tra, kiểm tra ATTP nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022 tại các quận, huyện. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra lưu ý các địa phương, đơn vị cần quan tâm đến công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31 tại các khách sạn trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho các du khách.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long nhấn mạnh, Sở Y tế cần tập huấn kỹ; kiểm tra, giám sát trước từng địa điểm khách sạn nơi có các đoàn lưu trú, thậm chí những khu vực xung quanh khách sạn hay địa điểm thi đấu. Hà Nội cũng cần chuẩn bị trước mọi công tác đảm bảo ATTP, cần có kế hoạch chi tiết hơn nữa từ nay đến khi diễn ra sự kiện.

 

Đây là sự kiện lớn của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, ngành y tế Hà Nội và các địa phương, đơn vị cần có kế hoạch rất cụ thể, quán triệt tinh thần tới các cơ quan chuyên môn, đảm bảo mức cao nhất. Sở Y tế Hà Nội cần nhanh chóng hình thành sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành chi tiết đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai.

Sở Y tế Hà Nội cần có kịch bản, phương án chi tiết, cụ thể, đặc biệt về tổ chức y tế ngày diễn ra lễ khai mạc, bế mạc. Sở Y tế Hà Nội nên đề xuất thành phố tổ chức phong trào xanh – sạch – đẹp hướng tới SEA Games 31 trong đó nhấn mạnh vấn đề “sạch”, đặc biệt trong ATTP, SEA Games không khói thuốc…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần