Ngày Độc lập ở Ukraine: Kiev siết phòng thủ, Mỹ thêm 3 tỷ USD vũ khí

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gói hỗ trợ được chuẩn bị để đưa ra vào Ngày độc lập của Ukraine vào 24/8, cũng như cột mốc 6 tháng cuộc tấn công của Nga vào nước này.

Một quan chức Mỹ hôm 23/8 cho biết, nước này sẽ công bố một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá khoảng 3 tỷ USD cho Ukraine trong hôm nay. Đây sẽ là đợt hỗ trợ lớn nhất đối với Kiev kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga triển khai tại Ukraine 6 tháng trước.

Các binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe tăng khi tham quan triển lãm các phương tiện quân sự và vũ khí bị phá hủy của Nga, dành riêng cho Ngày Độc lập sắp tới của đất nước. Ảnh: Reuters
Các binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe tăng khi tham quan triển lãm các phương tiện quân sự và vũ khí bị phá hủy của Nga, dành riêng cho Ngày Độc lập sắp tới của đất nước. Ảnh: Reuters

Gói hỗ trợ dự kiến được thông báo vào Ngày độc lập của Ukraine (24/8).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã cảnh báo vào cuối ngày 23/8 về khả năng "đáp trả các hành động khiêu khích của Nga" và "các cuộc tấn công tàn bạo". 

Các quan chức đã cấm tụ tập công khai ở thủ đô Kiev và áp đặt lệnh giới nghiêm cứng ở thành phố phía đông Kharkiv, nơi đã trải qua nhiều tháng pháo kích vào tiền tuyến. Nhiều quan chức chính phủ đã được lệnh phải làm việc tại nhà.

Gói hỗ trợ này sử dụng quỹ từ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) do Quốc hội trích lập để cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì lấy vũ khí từ các kho vũ khí hiện có của Mỹ.

Reuters dẫn lời quan chức giấu tên cho biết các vũ khí mới không bao gồm các loại vũ khí chưa được cung cấp trước đây cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên, sẽ tập trung vào đạn dược và các mục tiêu trung hạn hơn như hệ thống phòng thủ.

Quan chức này cho biết số lượng và cách phối hợp các loại vũ khí có thể thay đổi trước khi có thông báo chính thức.

Kể từ khi quân đội Nga tấn công Ukraine ngày 24/2, cuộc xung đột chủ yếu tập trung ở miền đông và miền nam Ukraine. Từ đó cho đến nay Washington đã cung cấp 10,6 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy. 

Đức có kế hoạch cung cấp thêm vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không, bệ phóng tên lửa và đạn dược chính xác, cho Ukraine trị giá hơn 500 triệu euro (500 triệu USD) vào năm 2023, một nguồn tin nói với Reuters

Moscow đang cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực Donbas phần lớn nói tiếng Nga, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk, nơi lực lượng ly khai ủng hộ Moscow kiểm soát lãnh thổ sau khi Điện Kremlin sáp nhập Crimea về phía Nam vào năm 2014.

Ở Ukraine, cảm giác yên bình kỳ lạ trước khi cơn bão xuất hiện khi Đại sứ quán Mỹ yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine vì lo ngại các cuộc tấn công tên lửa của Nga có thể xảy ra khi đất nước kỷ niệm 31 năm độc lập vào ngày 24/8. 

Kiev đã cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Moscow tiến hành các cuộc tấn công tương tự. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần