DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Ngày Du lịch Thế giới năm 2021: Không bỏ ai lại phía sau

Hương Thảo
27-09-2021 14:15
Kinhtedothi - Hôm nay (27/9) đánh dấu kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2021, với chủ đề: "Du lịch vì Tăng trưởng bao trùm". Hoạt động thường niên càng trở nên ý nghĩa giữa cuộc khủng hoảng Covid-19.
Tin liên quan
Khách du lịch chăm chú xem hoạt động văn hóa của người bản địa ở Côte d'Ivoire - quốc gia chủ nhà của Ngày Du lịch Thế giới năm 2021. Ảnh: CÔTE D’IVOIRE TOURISME
Kể từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã tổ chức kỷ niệm ngày này hàng năm như một lời nhắc nhở rằng du lịch cần thiết để nâng cao nhận thức về văn hóa, xã hội, môi trường, doanh nghiệp và sự phát triển của con người.
Thông qua các chương trình, sự kiện và các chiến dịch khác, UNWTO hướng đến mục đích làm bật nổi vai trò của du lịch trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).
Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27/9 hàng năm, đúng vào thời điểm kết thúc "mùa cao điểm" của du lịch ở bán cầu Bắc và bắt đầu "vào mùa" ở bán cầu Nam.
Kể từ khi thành lập, Ngày Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc đã chỉ ra một loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến ngành công nghiệp không khói của thế giới, cũng như nêu bật các đóng góp của hoạt động này trong việc bảo tồn di sản văn hóa và duy trì hòa bình của nhân loại.
"Du lịch vì Tăng trưởng bao trùm" là chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm 2021. Nói một cách đơn giản, mục đích là giúp mọi người gắn kết với du lịch bằng mọi cách có thể.
Để phù hợp với chủ đề này, UNWTO đã kêu gọi khách du lịch, các doanh nghiệp, các cơ quan khác của Liên hợp quốc cũng như mọi quốc gia bất kể là thành viên hay không, cùng nâng cao nhận thức về tiềm năng to lớn của du lịch, góp phần nâng đỡ những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Trong thông điệp chính thức của mình, Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: "Bằng cách kỷ niệm ngày này, chúng tôi nêu rõ cam kết của mình du lịch khi phát triển sẽ mang lại lợi ích cho mọi thành phần kinh tế, từ các hãng hàng không cho đến các hộ doanh nghiệp gia đình quy mô nhỏ".
UNWTO cũng nhận định các nhóm yếu thế và những người dễ bị tổn thương nhất đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi đại dịch tàn phá thế giới từ năm ngoái.
Du lịch bị đình trệ khi các quốc gia rơi vào tình trạng phong tỏa, đóng cửa biên giới, dẫn đến thiệt hại kinh tế và tác động xã hội cho cả các nước phát triển và đang phát triển. 
Theo Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), ước tính có thêm 32 triệu người đã bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2020.
Mặc dù đại dịch vẫn chưa kết thúc, nhiều quốc gia đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại với các biện pháp phòng ngừa mới, nhờ vào việc tăng cường tiêm chủng và nâng cao nhận thức của xã hội về căn bệnh này. Du lịch cũng đã manh nha trở lại, cùng với các doanh nghiệp phụ thuộc vào nó.
Khi lĩnh vực du lịch đang dần phục hồi, Tổng thư ký UNWTO cam kết "xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn thông qua du lịch; chúng tôi sẽ không bỏ lại bất cứ ai phía sau".
Cam kết Ngày Du lịch Thế giới năm nay dựa trên tuyên bố “Không bỏ ai lại phía sau” được đề cập trong Nguyên tắc thứ 2 của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững SDGs.
Du lịch được đánh giá là một cấu phần không thể thiếu nhằm hiện thực hoá Mục tiêu 1 - không đói nghèo, Mục tiêu 5 - bình đẳng giới, Mục tiêu 8 - tăng trưởng việc làm và kinh tế, và Mục tiêu 10 - giảm bất bình đẳng - của SDGs.
Do đó, thông điệp Ngày Du lịch Thế giới năm nay nêu rõ những lợi ích của sự phục hồi và tăng trưởng và không ai bị bỏ lại phía sau.
Quốc gia ven biển xinh đẹp của Tây Phi, Côte d'Ivoire, là chủ nhà của Ngày Du lịch Thế giới năm 2021. Siandou Fofana - Bộ trưởng Du lịch và Giải trí của Côte d'Ivoire - cho biết trong một tuyên bố: "Đây là một cơ hội mới cho sự hồi sinh ngành du lịch của đất nước, nhằm hướng tới sự thịnh vượng cho cộng đồng".
Và để ghi nhớ chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm nay, UNWTO đã kêu gọi mọi người trên khắp thế giới thể hiện tầm quan trọng của du lịch ở các quốc gia mình thông qua các hình ảnh và video, gửi về tổ chức này để cùng tham gia vào lễ kỷ niệm.