DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày hội khoa học dành cho học sinh Thủ đô

14-05-2016 18:13
Kinhtedothi - Sáng nay (14/5) tại Hà Nội, Ngày hội STEM đã chính thức khai mạc với mục đích nhóm lên ngọn lửa đam mê khoa học trong học sinh Thủ đô.
Sự kiện do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng, Học viện Sáng tạo S3, Học viện Khám phá, Công ty Sách Long Minh, Vườn ươm Tài năng Talinpa, Trang trại Giáo dục Edufarm, và Trường THCS Trưng Vương phối hợp tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. 
Hầu hết những em học sinh và phụ huynh đều là lần đầu tiên tham dự Ngày hội STEM vì vậy các bạn học sinh tỏ ra rất hào hứng khám phá những lớp học nghiên cứu khoa học tại ngày hội.
Các em học sinh tỏ ra rất hào hứng khám phá những lớp học nghiên cứu khoa học tại ngày hội.
Đây lần thứ ba Ngày hội STEM được tổ chức tại Việt Nam, sau lần thứ nhất tổ chức vào tháng 5/2015 tại Hà Nội, và lần thứ hai tổ chức vào tháng 1/2016 tại TP HCM. Chuỗi sự kiện này được khởi xướng bởi Tạp chí Tia Sáng và cộng đồng giáo dục STEM dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN. Mục đích của chuỗi Ngày hội STEM là tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM và gieo niềm đam mê khoa học trong các em học sinh. Ngoài ra, trong Ngày hội STEM lần này còn có thêm một mục tiêu cụ thể quan trọng là góp phần lan tỏa giáo dục STEM trong các trường phổ thông.

Ngày hội STEM lần này có chủ đề Cỗ máy thời gian, là một cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử. Mỗi lớp học của các em sẽ là một khám phá kỳ thú, từ máy bắn đá trong thời cổ đại, từ trường và nam châm thời trung đại, tới mô hình máy bay của thời kỳ hiện đại,... Tất cả các lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM. Ngoài các nội dung dành cho các em học sinh, Ngày hội STEM còn tổ chức một diễn đàn STEM, trong đó các chuyên gia sẽ giới thiệu, hướng dẫn, và giải đáp mọi câu hỏi của các bậc phụ huynh và những ai quan tâm về giáo dục STEM.
Các thí nghiệm hóa học được các em học sinh thể hiện trên sân khấu của chương trình.
Các thí nghiệm hóa học được các em học sinh thể hiện trên sân khấu của chương trình.
Sự kiện có sự tham gia của 800 học sinh trong độ tuổi 6-12, cùng các bậc phụ huynh và giáo viên, trong đó có cả những đối tượng đến từ các địa phương ngoài Hà Nội và được tổ chức trong hai ngày 14 -15/5 tại số 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Từ thành công của hai Ngày hội STEM trước, Ban Tổ chức Ngày hội STEM lần này tại Hà Nội hi vọng sự kiện sẽ tiếp tục đem niềm vui, niềm đam mê khoa học đến với nhiều em học sinh, đồng thời đem nhận thức mới đến với nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô giáo.
STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics), là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước  tiên tiến.

Trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.

 Cách thức giáo dục này khác biệt cơ bản với cách thức truyền thống lâu nay, đó là giảng dạy chuyên biệt từng bộ môn, và tìm cách thúc đẩy học sinh nắm bắt kiến thức thông qua bài tập trên giấy.
TAG: