Ngày Quốc tế về rừng (21/3): Rừng bị tàn phá khiến bệnh truyền nhiễm gia tăng

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Thống kê của Liên Hợp quốc cho thấy, 75% bệnh truyền nhiễm từ động vật và thường xuất hiện khi rừng bị tàn phá…”. Đây là thông tin được đề cập đến tại Diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức sáng 21/3.

Chia sẻ tại Diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng, Chánh Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) Phạm Hồng Lượng cho biết: Theo báo cáo mục tiêu rừng toàn cầu năm 2021 của Liên Hợp quốc, rừng là nhân tố sống còn đối với cuộc sống của con người. Rừng là không gian sinh tồn, nơi cư ngụ của 80% các loài sinh vật trên đất liên; 75% nguồn nước sạch mà con người có thể tiếp cận được trên thế giới cũng đến từ các lưu vực sông, suối có rừng.

Khoảng 1/3 dân số thế giới, tương đương 2,4 tỷ người sử dụng gỗ và củi từ rừng làm năng lượng cho việc nấu nướng và sưởi ấm; cũng có khoảng 40% nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới đến từ rừng, tương tự như các nguồn năng lượng mặt trời, thủy điện và nguồn năng lượng kết hợp khác.

Đại diện bộ ngành chia sẻ tại Diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng 21/3.
Đại diện bộ ngành chia sẻ tại Diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Rừng còn có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe con người. Rừng cung cấp nguồn thức ăn,thực phẩm, cung cấp nguồn dược liệu, thuốc chữa bệnh từ thảo dược lên đến 80% ở các quốc gia đang phát triển và 25% tại các quốc gia phát triển. Rừng cũng cung ứng các nguyên liệu cho sản xuất các vật tư y tế.

“Thống kê của Liên Hợp quốc cũng cho thấy, 75% bệnh truyền nhiễm từ động vật và thường xuất hiện khi rừng bị tàn phá. Ở trong rừng và gần rừng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch…” - ông Phạm Hồng Lượng cho biết thêm.

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng, trong nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực trên phạm vi toàn cầu với thông điệp bảo vệ rừng, bảo vệ hành tinh xanh như: Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc năm 2015; Hiệp ước Khí hậu Glasgow... Trong đó, Việt Nam luôn là quốc gia tham gia chủ động,tích cực, có trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết, ủng hộ mạnh mẽ đối với các sáng kiến toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Rừng được xem là nhân tố sống còn đối với cuộc sống con người.
Rừng được xem là nhân tố sống còn đối với cuộc sống con người.

Bên cạnh việc đưa ra những cam kết mạnh mẽ, Việt Nam đã đưa ra những hành động thiết thực để quản lý bảo vệ, phát huy giá trị đa dụng của các hệ sinh thái rừng và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Với vai trò là cơ quan quản lý về lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp đã tham mưu Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và đang trình phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất.

Theo ông Nguyễn Song Hà - Trợ lý Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, trong những năm qua, FAO đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy ngành lâm nghiệp lành mạnh và bền vững.

Từ năm 2009, cùng với UNDP và UNEP, FAO đã hỗ trợ giảm mất rừng và suy thoái rừng thông qua chương trình UN-REDD thông qua công tác lập kế hoạch cấp địa phương nhằm giảm phát thải trong ngành lâm nghiệp, cải thiện cơ chế sử dụng đất, kiểm kê phát thải carbon, quản lý rừng bền vững thông qua lâm nghiệp cộng đồng và chứng chỉ rừng và quản trị rừng, đặc biệt là trong giao đất và bảo đảm quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, để giúp các hộ nông dân nhỏ tìm cách nâng cao thu nhập, đồng thời sử dụng bền vững tài nguyên rừng, Chương trình Rừng Trang trại của FAO (FFF) đã phối hợp với Trung ương Hội Nông dân để hỗ trợ các hộ nông dân thành lập các hợp tác xã thay đổi cuộc sống.

“Cùng với các tổ chức Liên hợp quốc, thay mặt Trưởng Đại diện FAO, chúng tôi xin cam kết giữ vai trò đối tác lâu dài của Chính phủ Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ vì những Khu rừng Khỏe mạnh ở Việt Nam, đồng thời đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi người và không để ai bị bỏ lại phía sau…” - ông Nguyễn Song Hà nhấn mạnh tại Diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng. 

 

Từ năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày 21/3 hàng năm là Ngày quốc tế Rừng, nhằm nâng cao ý thức của chúng ta về tầm quan trọng của các khu rừng. Chủ đề cho Ngày Quốc tế về rừng năm 2023 là “Rừng và Sức khỏe”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần