Nghệ An: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục thu, chi trái quy định

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục, UBND các huyện, thị xã về việc tăng cường chấn chỉnh những hành vi thu, chi trái quy định diễn ra tại các đơn vị, cơ sở giáo dục gây dư luận không tốt, ảnh hưởng tới uy tín của ngành giáo dục địa phương.

  • Trong thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm cũng như đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng thu, chi trái quy định khiến dư luận và phụ huynh bất bình diễn ra trên địa bàn tỉnh. Dẫu các biện pháp hết sức cứng rắn, sâu sát nhưng ít nhiều vẫn tồn tại và tái diễn sự bất chấp, đặt ra nhiều khoản thu, chi không đúng chủ trương, quan điểm, tinh thần chỉ đạo của Bộ, của Sở.
  • Trước năm học mới năm nay, Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, cũng như chính quyền các huyện, thị nêu cao trách nhiệm, tinh thần trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện thu chi tại các cơ sở, đơn vị giáo dục trực thuộc. Đồng thời, yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc thu, chi công khai, minh bạch và không làm ảnh hưởng tới uy tín ngành giáo dục với những hành vi sai trái, gây bất bình dư luận.
 Sở GD&ĐT Nghệ An công khai đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản ánh thu chi trái quy định. 

Cụ thể, văn bản này nêu rõ các nội dung chỉ đạo yêu cầu thực hiện gồm: Chưa thực hiện các khoản thu hiện tại cho đến đầu vào năm học 2021 - 2022. Cam kết không thu các khoản thu trái quy định, không tự tiện đặt ra các khoản thu, các khoản đóng góp tự nguyện, các loại quỹ trái quy định trong nhà trường.

Thực hiện công khai các khoản thu, chi theo quy định của Luật Ngân sách Nhà và Thông tư 36/TT-BGDĐT, ngày 28/12/3017 của Bộ GD&ĐT; Thông tư 21/2005/TT-BTC ngày 11/3/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn công khai tài chính đối với các quỹ có nguồn Ngân sách Nhà nước và các quỹ có nguồn từ đóng góp của Nhân dân. Đồng thời thực hiện quản lý thu, chi qua Kho bạc Nhà nước quy định tại thông tư 13/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính.

UBND cấp huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp thanh, kiểm tra các khoản thu, chi tại cơ sở giáo dục địa bàn theo phân cấp quản lý. Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người đứng đầu đơn vị để xảy ra thu, chi không đúng quy định.

Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Nếu có bất cứ vi phạm về thu chi, phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên hệ phản ánh theo số máy điện thoại: 02383 566 970 hoặc 02383 567 055.

Với sự chỉ đạo quyết liệt này từ Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, hy vọng rằng phụ huynh học sinh sẽ mạnh dạn, cung cấp thông tin về những sai phạm mà các đơn vị có dấu hiệu làm trái quy định cho Sở giáo dục để nắm và xử lý nghiêm minh. Hi vọng rằng câu chuyện thu, chi trái quy định, lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản trái quy định, tự đặt ra mức, cào bằng đối với khoản thu xã hội hóa là khoản thu đóng góp tự nguyện từ phụ huynh học sinh sẽ không còn tái diễn, bất chấp như đã từng xảy ra gây bất bình trong Nhân dân và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục.

Qua trao đổi liên quan tới nội dung chỉ đạo trong văn bản này, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: Sở sẽ cứng rắn và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi về thu, chi trái quy định khiến phụ huynh học sinh bất bình, ảnh hưởng uy tín ngành, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở xảy ra vi phạm, sai phạm. Sở cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường trước diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, do đó cần chủ động, linh hoạt trong việc làm thủ tục nhập học cho học sinh, kể cả việc nhập học bằng hình thức online...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần