Nghệ sĩ sân khấu gắng gượng vượt khó

Nhật Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều suất diễn phải lùi lịch, nghệ sĩ sân khấu lại gắng gượng quay về sàn tập để ấp ủ chương trình, vở diễn chờ hết dịch mới để cống hiến.

Vở ballet “Hồ thiên nga” là vở diễn kinh điển có dấu ấn của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam nhưng cũng phải dừng kế hoạch công diễn vì dịch Covid-19.
Điệp khúc hủy sô
NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam buồn rầu kể vừa phải hủy 38 suất diễn. Liên đoàn vốn đi xuyên Việt qua loạt tỉnh, thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cho tới Đà Nẵng. “Băng rôn, áp phích chúng tôi đều in ấn đâu vào đấy rồi, giờ hàng trăm triệu đổ xuống sông” - NSND Tống Toàn Thắng ngậm ngùi.
Xiếc là một trong những loại hình sân khấu truyền thống "mất mùa" nặng nề nhất. Mọi năm, nghệ sĩ bận chạy sô với các suất diễn Hè, Tết Thiếu nhi thì đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả. NSND Tống Toàn Thắng bảo, may mắn một chút là dịp cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa rồi các nghệ sĩ kết hợp với một số trường biểu diễn hợp đồng cho các cháu. Dịch đợt đầu vừa tan thì kết hợp với tỉnh Quảng Ninh để tổ chức vài đêm festival đường phố. Gần nhất là xiếc “Đi cùng năm tháng” tri ân dịp 27/7. Có sô diễn phục vụ khán giả, nghệ sĩ cũng có thêm nguồn thu để ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và hải quân.
Nhà hát Tuổi trẻ dự định mang ba vở “Tin ở hoa hồng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và “Ai là thủ phạm” bán vé sớm vì mùa kịch Lưu Quang Vũ vào tháng 8 hàng năm luôn hút khán giả. Nhưng vì dịch Covid-19 đợt 2 ập đến, Nhà hát phải hoàn lại vé cho khán giả. Vở mới nhất “Trại hoa vàng” do nghệ sĩ Ánh Tuyết vừa dàn dựng cũng chưa thể công diễn. Sân khấu cải lương vừa nhúc nhắc được một chút, nay cũng ngừng bặt. NSND Triệu Trung Kiên - Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam thông báo mọi hoạt động phải tạm dừng. Dự định đưa ballet “Hồ thiên nga” lưu diễn từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh từ 23/8, tới nay Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam vừa phải thông báo hoãn. Mặc dù, để chuẩn bị cho chương trình lưu diễn, Nhà hát đã nỗ lực lên kế hoạch và tập luyện từ đầu năm 2020. 
Vượt lên hoàn cảnh
Phải lùi lịch biểu diễn nên các nhà hát phải chuyển hướng quay về thời kỳ sản xuất. NSƯT Sỹ Tiến nói: “Nghệ sĩ cũng buồn nhưng chúng tôi động viên nhau không được bi quan, bởi so với nhiều ngành nghề khác mình còn may mắn hơn”. NSƯT Ánh Tuyết - đạo diễn “Trại hoa vàng” nuôi niềm tin để đưa đứa con tinh thần đến với khán giả. Vở nhạc kịch “Trại hoa vàng” chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chủ đề hướng tới giới trẻ, xoay quanh câu chuyện hướng nghiệp nên lãnh đạo và nghệ sĩ nhà hát mong mỏi tiếp cận được đông đảo khán giả là thanh niên.
Không được biểu diễn nhưng nghệ sĩ sân khấu không thể sống xa sân khấu được, nhất là với nghệ sĩ xiếc. NSND Tống Toàn Thắng trầm ngâm, nhiều diễn viên trẻ không có nguồn thu nhập từ biểu diễn phải sống dựa vào gia đình nhưng họ cũng không thể nghỉ tập. Diễn viên trẻ Bùi Thu Hương kể, anh em diễn viên xiếc dù không được diễn nhưng đến Liên đoàn sáu ngày trong tuần, chỉ cho phép mình nghỉ ngơi ngày cuối tuần. Họ bị giằng xé giữa nỗi lo kinh tế và nhiệm vụ tập luyện hàng ngày. Dù không nhận được thù lao trên sàn tập, Thu Hương bảo diễn viên xiếc vẫn cố gắng bám trụ với nghề chờ qua đại dịch. Nhiều khi treo mình trên cao trong những bài tập khó, Thu Hương tự dặn mình không được phân tâm nghĩ ngợi quá nhiều về hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Cô còn có chút may mắn hơn nhiều diễn viên hợp đồng khác. Hồi đầu năm, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn không đủ tiền trả cho diễn viên hợp đồng, chỉ có thể lo tiền bảo hiểm cho họ.
NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam cho biết: “Cho dù phải hoãn chương trình lưu diễn vở ballet
"Hồ thiên nga" nhưng các cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát vẫn tiếp tục nỗ lực tập luyện với sự tuân thủ một cách nghiêm túc các quy định về giãn cách của Chính phủ cũng như đeo khẩu trang ngay cả trên sàn tập. Chúng tôi hy vọng một ngày không xa, sau khi cơn bão Covid-19 bị dập tắt, các chương trình của Nhà hát sẽ lại xuất hiện để đáp ứng niềm mong mỏi được hưởng thụ tinh hoa nghệ thuật của công chúng”.
Sẽ còn rất nhiều các nghệ sĩ, nhà hát khác đang miệt mài tập luyện chờ hết dịch để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật. Mặc dù đây là thời điểm khó khăn về cơm áo gạo tiền nhưng ai cũng động viên mình nỗ lực cố gắng vượt qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần