Nghẹn lòng ở ngôi nhà của Thượng úy Đỗ Đức Việt

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trời càng về trưa, ngõ 30, tổ dân phố 6, phường Phú La (Hà Đông) ngày càng đông hơn người dân đến thăm hỏi, động viên thân nhân Thượng úy Đỗ Đức Việt đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy ở quán karaoke tại Cầu Giấy vào chiều 1/8.

Bàng hoàng nghe tin Việt hy sinh

Sáng sớm, khi phóng viên đến nhà, con ngõ 30 vẫn còn vắng hoe. Dường như còn ít người biết chiến sỹ đã hy sinh trong đám cháy là Đỗ Đức Việt. Chỉ đến khi, các cấp chính quyền địa phương đến thăm hỏi, bà con lối xóm mới biết đó là Thượng úy Việt.

Trong nhà bố, mẹ và người thân của anh đã đến Bệnh viện 19/8 - nơi sẽ tổ chức lễ tang cho Thượng úy Việt. Còn ở nhà trông nom là bà ngoại cùng người chú (là chú ruột của mẹ Việt) và cậu ruột của Việt.

Bà Đỗ Thị Bằng đau buồn vì thương nhớ cháu ngoại.
Bà Đỗ Thị Bằng đau buồn vì thương nhớ cháu ngoại.

Bà Đỗ Thị Bằng (72 tuổi, quê ở Mỹ Đức, Hà Nội) liên tục lấy tay gạt đi nước mắt chia sẻ với phóng viên: “Việt ngoan lắm, sống tình cảm, có hiếu. Đi làm, đi trực cũng bận suốt nhưng rảnh là Việt lại về thăm bà. Hôm qua, hàng xóm láng giềng, người ta đọc báo thấy có tên cháu hy sinh mà tôi đau lòng quá. Thương cháu vô cùng. Tôi vội bắt xe taxi lên đây...”.

Ông Nguyễn Công Khoái (người thân của Trung úy Việt) xúc động: “Cháu học xong cấp 3 thì có nguyện vọng đi học công an. Cháu theo nghiệp của bố học Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Sau 2 năm học Trung cấp PCCC cháu đi làm. Thời gian cháu cũng đi trực suốt, ít khi ở nhà. Những khi về nhà cháu luôn sống chan hòa, tình cảm, quý trọng mọi người, sống có tâm".

Mẹ Trung úy Việt được người thân, bạn bè, họ hàng, lối xóm chia buồn...
Mẹ Trung úy Việt được người thân, bạn bè, họ hàng, lối xóm chia buồn...

Ngoài ra, có những công việc cần giúp đỡ Việt rất nhiệt tình. Anh em bạn bè, đồng đội cùng đơn vị cũng nói với tôi rằng: Việt không nề hà, việc gì cũng làm, miễn là trong khả năng của mình. Sống có trách nhiệm, hăng hái, nhiệt tình trong công việc. Việt luôn sống chan hòa với bạn bè, đồng đội.

"Tai họa đến bất ngờ, gia đình chúng tôi xót thương cháu vô cùng. Cuối tuần vừa rồi cháu có về nhà thăm bố mẹ và gia đình. Chủ nhật, cháu chào gia đình đi trực, nào ngờ Việt đi mãi...!”.

Đến trưa, bố và mẹ cùng một số người thân của Trung úy Đỗ Đức Việt trở về nhà. Người thân, họ hàng ôm họ chia buồn. Mắt ai cũng đẫm lệ. Ông Đỗ Đức Tư, bố của Việt nghẹn ngào: “Nỗi đau này chúng tôi không thể nói thành lời. Gia đình chúng tôi cũng không thể nói gì trong lúc mất mát và đau thương này”.

 

Trưa 2/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thay mặt Thành ủy, UBND TP Hà Nội đến thăm và tặng quà, chia sẻ mất mát cùng với gia đình Thượng úy Đỗ Đức Việt.

Địa phương và bà con lối xóm tiếc thương

Càng về trưa, con ngõ 30, tổ dân phố số 6 đông người dân đến thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy Việt. Bà Bùi Thị Thúy cho biết: “Nhà tôi trước kia cũng ở khu này. Bây giờ, chuyển về chợ Hà Đông rồi. Tôi cũng biết vợ chồng chú Tư (bố mẹ của Việt). Cô, chú Tư và cháu Việt sống ở đây với bà con tốt lắm, cháu Việt rất ngoan và đẹp trai. Mẹ của Việt là người chịu khó, hiền lành sống đơn giản.

Còn chú Tư, bố của Việt làm Công an, sống rất tốt với bà con lối xóm. Chúng tôi không biết cháu mất, khi đi qua đây thấy đông người hỏi ra mới biết cháu Việt mất. Tôi bủn rủn rụng rời chân tay. Tôi còn đau xót thế này thì gia đình chú Tư còn đau buồn đến thế nào. Thương cháu và gia đình quá. Cả xóm phố xót thương. Mẹ cháu ngất đi liên tục. Không có nỗi đau nào lớn hơn khi mất con”.

Bà Bùi Thị Thúy nắm chặt tay ông Tư (bố của Thượng úy Việt) động viên. Ông Tư luôn nghẹn ngào thương con không thể nói thành lời.
Bà Bùi Thị Thúy nắm chặt tay ông Tư (bố của Thượng úy Việt) động viên. Ông Tư luôn nghẹn ngào thương con không thể nói thành lời.

Bà Đặng Thị Lục, sống cách nhà Thượng úy Việt 3 con ngõ cũng bất ngờ với sự hy sinh của Việt. Bà nói: “Tôi chỉ biết sơ sơ về gia đình cô chú Tư và cháu Việt thôi chứ chưa khi nào nói chuyện với nhau. Nhưng nghe tin cháu làm nhiệm vụ hy sinh như vậy, chúng tôi cũng đến đây chia buồn với gia đình. Thấy cảnh này ai cũng xót xa, thương tiếc”.

Đại tá bộ đội về hưu Lê Tiến Phong ở ngay cạnh nhà Thượng úy Việt, tối lửa tắt đèn có nhau. Ông Phong chia sẻ: “Gia đình tôi với gia đình chú Tư sống với nhau ở đây từ năm 2014. Tối lửa tắt đèn có nhau, công to việc nhỏ hai gia đình đều chia sẻ với nhau. Tối qua tôi cũng ở bệnh viện với cháu đến đêm mới về.

Sáng nay tôi cũng dậy sớm lên đó xem gia đình chú ấy có việc gì mình làm được thì làm giúp cô chú ấy. Tôi biết cháu Việt từ khi học cấp 3. Ngành đã tuyển chọn, còn tôi hài lòng với sự trưởng thành của cháu trong con đường sự nghiệp cháu đã chọn, từ tác phong, cách sống rất đúng mực, lễ giáo. Sự hy sinh của cháu Việt chúng tôi và gia đình rất thương tiếc, nhưng cũng thấy cháu đã thể hiện ý chí của người Công an Nhân dân “vì dân phục vụ”".

Ngay trong sáng 2/8, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hà Đông, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Phú La và Tổ dân phố đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình Trung úy Việt cố gắng vượt qua đau thương này.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà (áo trắng) thay mặt Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hà Đông đến thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình Thượng úy Việt.
Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà (áo trắng) thay mặt Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hà Đông đến thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình Thượng úy Việt.

Ông Trịnh Văn Tuấn - Tổ Trưởng tổ dân phố 6, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Qua sự việc cac chiến sĩ Cảnh sát PCCC, trong đó có đồng chí Việt ở tổ dân phố 6, Phú La vì sự an toàn của Nhân dân mà hy sinh như thế này, cá nhân tôi cũng như bà con ở Tổ dân phố thấy rất xót xa. Các đồng chí đã vì nhiệm vụ chung mà phải lăn xả, không màng đến tính mạng mình để cứu người”.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần