Đốt xe gây cháy khiến một người tử vong ở Phú Đô:

Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan vụ đốt xe gây cháy ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) khiến một người tử vong, luật sư nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm trong cùng một thời điểm đã phạm 2 tội, trong đó có tội Giết người với hình phạt cao nhất tử hình.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm điều tra vụ phóng hỏa đốt xe khiến 1 người chết, 5 người bị thương xảy ra vào tối 31/3 tại phường Phú Đô. Nghi phạm của vụ phóng hỏa được xác định là Trần Thị Thanh Hải (sinh năm 1993, trú tại xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, hiện là công nhân ở Hà Nội).

Chân dung Trần Thị Thanh Hải
Chân dung Trần Thị Thanh Hải

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Hải khai bản thân mình có thai nhưng không được gia đình bạn trai ủng hộ, dẫn đến mâu thuẫn và trả thù bằng cách đốt xe máy của người nhà gia đình bạn trai. Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan điều tra xác định nghi phạm không có thai như lời khai ban đầu.

Trước đó, sau khi vụ cháy xảy ra, công an trích xuất camera an ninh tại căn nhà 5 tầng sử dụng cho thuê trọ phát hiện một phụ nữ đã cố ý phóng hỏa đốt chiếc xe máy khiến lửa cháy lan. Khu vực xảy cháy tại nơi để xe ở tầng 1, thuộc nhà cao tầng, kết cấu bê tông, cốt thép, diện tích mặt sàn khoảng 170 m2. Hậu quả vụ cháy khiến 1 cô gái tử vong, 5 người bị thương, trong đó có 4 trẻ em...

Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục đấu tranh, lấy lời khai của nghi phạm để làm rõ nguyên nhân, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) cho rằng, vụ hỏa hoản có chủ ý gây hậu quả rất thương tâm làm 1 cô gái tử vong, 5 người bị thương và đặc biệt trong đó có 4 trẻ em. Theo kết quả điều tra ban đầu đã xác định được đối tượng và nguyên nhân đốt xe máy tại tầng 1 cháy lan ra các xe khác cùng ngôi nhà 5 tầng, kết cấu bê tông, cốt thép.

Hiện trường vụ cháy
Hiện trường vụ cháy

Xét hành vi của nghi phạm là nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm đã trả thù bằng cách đốt xe máy của người nhà gia đình bạn trai làm cháy lan ra các tầng của ngôi nhà không những làm thiệt hại về tài sản mà còn làm 1 người tử vong và 5 người bị thương. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 123, 178 Bộ luật hình sự.

Lỗi của nghi phạm trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp. Pháp luật buộc nghi phạm phải nhận thức được việc đốt xe máy tại nơi để nhiều xe tầng 1 sẽ cháy lan ra xung quanh và lên phía trên ngôi nhà 5 tầng - nơi có nhiều người đang ở là hành vi nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Hậu quả chết người và làm nhiều người bị thương thì nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về tội Giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Đối với tội hủy hoại tài sản, kết quả định giá tài sản bị cháy sẽ là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng với hậu quả thiệt hại gây ra theo định khung tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.

“Đây là vụ án hết sức thương tâm, gây bàng hoàng trong dư luận bởi sự manh động của đối tượng. Chỉ vì mâu thuẫn trong tình cảm mà nghi phạm đang tâm phóng hỏa đốt xe máy để trả thù làm tử vong 1 người và bị thương nhiều người không có mâu thuẫn gì với nghi phạm. Hành vi phạm tội của nghi phạm trong cùng một thời điểm đã phạm 2 tội, trong đó có tội Giết người với hình phạt cao nhất tử hình” - luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm.