Nghịch lý không vô lý

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tuần này, nước Mỹ có hai chuyện chính trị quyền lực có ảnh hưởng rất sâu sắc tới diễn biến tình hình chính trị và xã hội nước này trong ít nhất 2 năm tới.

 Ảnh minh họa
Bầu cử tổng thống vốn là chuyện thường được coi là quan trọng hơn hẳn bầu cử quốc hội vì hiến pháp nước Mỹ trao cho tổng thống đương nhiệm nhiều quyền hành pháp rất sâu rộng. Ngày 6/1, lưỡng viện lập pháp Mỹ sẽ làm thủ tục pháp lý cần thiết cuối cùng để xác nhận tính hợp pháp của thắng cử của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Đây cũng là cơ hội cuối cùng của tổng thống đương nhiệm Donald Trump và những dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Trước đấy một hôm, ở bang Greorgia có cuộc bầu 2 thượng nghị sỹ của bang này cho thượng viện Mỹ. Chuyện này tưởng chỉ là chuyện phụ nhưng trong thực chất lại còn quan trọng hơn cả diễn biến ở lưỡng viện lập pháp Mỹ trong ngày hôm sau. Nghe thì thấy nghịch lý nhưng nghịch lý này có cái lý của nó.
Hiện tại đã có không ít dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa trong lưỡng viện lập pháp Mỹ chủ định phản đối việc quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Họ dự định dùng phương cách pháp lý cuối cùng để lật ngược cục diện quyền lực nhà nước mới ở Mỹ. Nhưng phe Đảng Dân chủ chiếm đa số trong hạ viện nên mục tiêu này khó thành hiện thực.

Trong khi đó, ở cuộc bầu 2 thượng nghị sỹ tại bang Georgia ngày 5/1 thì lại khác. Nếu phe Đảng Dân chủ giành về được cả 2 ghế này trong thượng viện liên bang thì sẽ cân bằng quyền lực với phe Đảng Cộng hòa trong thượng viện. Khi ấy, phó tổng thống mới Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định. Với tương quan lực lượng như thế trong hạ viện và thượng viện, ông Biden có thể cầm quyền dễ dàng và thuận lợi. Hai vị ở bang Georgia vì thế quyết định ông Biden sẽ dễ hay khó thành công hoặc không thể thành công trong cầm quyền.