Nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục tài chính của hộ nghèo qua điện thoại di động

Hiền Trâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn TP; tập huấn cho các hội đoàn thể TP, chủ tịch UBND cấp xã.

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh, TP, ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng NHCSXH-Giáo dục tài chính trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020.

Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn TP; tập huấn cho các hội đoàn thể TP, chủ tịch UBND cấp xã. Các đơn vị cấp huyện đã tập huấn, tuyên truyền đến chính quyền địa phương, hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho hội đoàn thể cấp huyện, cấp xã, tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn tại các điểm giao dịch xã. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông báo, đài, cổng thông tin điện tử để tuyên truyền để không chỉ người người có nhu cầu vay vốn mà cả nhân dân trên địa bàn được biết cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

 

Qua khảo sát tại huyện Ba Vì và Sóc Sơn, điểm giao dịch của NHCSXH tại các xã, cán bộ tín dụng NHCSXH đã hướng dẫn các hội đoàn thể xã, tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động.  

Sau khi cài đặt và sử dụng, phần lớn người dùng đánh giá ứng dụng giáo dục tài chính của NHCSXH dễ sử dụng, đơn giản, tiện lợi, phù hợp với người nghèo và các đối tượng yếu thế. Hình ảnh đẹp, chữ to dễ đọc, có cả âm thanh để nghe rất thuận tiện và thậm chí có thể xem được ở vùng sóng mạng yếu. Thông tin được đăng tải công khai, minh bạch và được cập nhật thường xuyên. Đây như một cẩm nang không chỉ cho cán bộ ngân hàng mà còn rất bổ ích cho tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn để hướng dẫn cho các tổ viên về đối tượng, quy trình từng chương trình cho vay, có thể tra cứu ngay trên điện thoại chỉ cần có kết nối mạng Internet.

Ứng dụng Giáo dục tài chính trên điện thoại di động là phần mềm ứng dụng được NHCSXH Việt Nam phát triển với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam (một tổ chức phi chính phủ về chống nghèo đói và bất công). Đây là một ứng dụng rất hữu ích và dễ sử dụng. Mục tiêu là  cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân về các chương trình tín dụng chính sách, thủ tục vay vốn, các dịch vụ tiết kiệm, thanh toán tại NHCSXH, một số mô hình vay vốn điển hình và giáo dục tài chính cho khách hàng như: Kiến thức quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng gồm 4 danh mục: Thông tin về NHCSXH; Giáo dục tài chính; Thông tin dịch vụ và ưu đãi của NHCSXH; Trường hợp hộ nông dân kinh doanh thành công.

Các danh mục có các mục, chỉ cần tích chọn là màn hình mở ra thông tin chi tiết với phông chữ to, dễ sử dụng.

 

Ngoài ra ứng dụng có có các công cụ, tiện ích:

Công cụ tính, quản lý chi tiêu; Công cụ tính khoản vay, tiền gửi tiết kiệm để giúp khách hàng làm quen với một số bài học tài chính, ngân hàng;

Công cụ tra cứu Điểm giao dịch xã của NHCSXH;

Chức năng thông báo gồm các tin nhắn về các chính sách mới của NHCSXH, giúp khách hàng cập nhật các thông tin của ngân hàng nhanh nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần