Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghiên cứu tại Nhật: 3 loại thuốc kháng virus hiệu quả chống siêu biến thể BA.5

Kinhtedothi – Giới chuyên gia Nhật Bản cho biết 3 loại thuốc kháng virus này gồm: remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir/ritonavir có hiệu quả cao trong việc chống lại biến thể phụ BA.5.
Molnupiravir - loại thuốc kháng virus do hãng Merck & Co (Mỹ) phát triển. Ảnh: CNN

Theo hãng tin NHK, kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được các nhà khoa học Nhật Bảncông bố trên tạp chí Y học New England cho thấy 3 loại thuốc kháng virus mà nước này đã phê duyệt để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 có hiệu quả cao trong việc chống lại biến thể phụ BA.5 của Omicron, vốn đang lây lan mạnh trên khắp thế giới.

Các loại thuốc kháng virus này bao gồm: remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir/ritonavir.

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của Đại học Tokyo và Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) đã cho các tế bào nuôi cấy nhiễm biến chủng phụ BA.5 và sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau cho các tế bào này. Sau đó, họ kiểm tra mức độ kiềm chế sự nhân bản của virus của mỗi loại thuốc.

Theo kết quả nghiên cứu, 3 loại thuốc kháng virus trên có thể sử dụng để điều trị một cách hiệu quả cho các bệnh nhân nhiễm phải biến thể phụ BA.5.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, 3 loại thuốc kháng virus này có hiệu quả bảo vệ chống lại biến thể phụ BA.5 cao hơn so với biến thể phụ BA.2. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện một số loại thuốc sử dụng kháng thể có hiệu quả điều trị đối với BA.5 thấp hơn so với các biến thể phụ trước đó.

Theo Kyodo, Nhật Bản ngày 20/7 ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục khi vượt 150.000 trường hợp trong bối cảnh đợt bùng phát dịch thứ 7 đang hoành hành tại nước này do dòng phụ  BA.5 của biến thể Omicron lây lan mạnh.

Hơn 20 trong tổng số 47 tỉnh ở Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức kỷ lục mới, trong đó có Aichi, Osaka, Hyogo và Okinawa. Số người nhiễm Covid-19 tại Tokyo lần đầu vượt 20.000 ca kể từ đầu tháng 2.

Tỉnh Osaka thiết lập kỷ lục mới 21.976 ca mắc mới, vượt xa con số 15.291 người được ghi nhận vào ngày 11/2. Tỉnh Kanagawa gần Tokyo cũng ghi nhận con số kỷ lục 11.443 trường hợp, lần đầu tiên vượt mức 10.000 ca. Trong khi đó, số người mắc Covid-19 tại tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, cũng tăng gần gấp đôi lên 13.628 người so với con số kỷ lục 7.269 ca trong ngày 16/7.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Nhật Bản đã duy trì ở mức tương đối thấp cho đến giữa tháng 6 vừa qua, trước khi bắt đầu tăng mạnh trong thời gian gần đây do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron lan rộng trên cả nước.

Tuần trước, ông Shigeru Omi  - Cố vấn hàng đầu về Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản, xác nhận nước này đã bước vào làn sóng dịch thứ 7.

Tuy nhiên, phát biểu họp báo ngày 20/7, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno khẳng định lại chính phủ sẽ không áp đặt các hạn chế đi lại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto nói rằng mặc dù không xem xét áp đặt biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, nhưng chính phủ "có thể hạn chế việc di chuyển của người dân trong trường hợp số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Ukraine "mong cầu" hiện diện quân sự của Mỹ

Ukraine "mong cầu" hiện diện quân sự của Mỹ

31 Dec, 07:15 AM

Kinhtedothi - Phía Ukraine khẳng định Kiev cam kết tiếp tục các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga, sắp bước sang năm thứ 4, và lãnh đạo nước này sẵn sàng gặp Tổng thống Putin dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ