DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngoại thành Hà Nội: Vụ gối vụ, không để đất bỏ hoang

Phương Nga
19-09-2021 13:55
Kinhtedothi – Để chủ động cung cấp nông sản tại chỗ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương gối vụ sản xuất ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa.
Tin liên quan
Gặt đằng trước, gieo trồng đằng sau
Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian để thu hoạch lúa Mùa và gieo trồng cây vụ Đông. Vụ Đông năm 2021, Hà Nôi phấn đấu sản xuất trên diện tích gần 30.000ha.
Trong đó, rau các loại là 13.948ha; ngô là 6.400ha; đậu tương 1.974ha; khoai lang, khoai tây, lạc, đỗ các loại hơn 2.300ha; còn lại là cây trồng khác. Trên cơ sở điều kiện thế mạnh của từng vùng, các địa phương bố trí cây trồng phù hợp.
 Người dân xã Xuân Đình, Phúc Thọ trồng cây vụ Đông
Tại huyện Phúc Thọ, ngay sau khi thu hoạch xong trà lúa Mùa sớm, nông dân đã bắt tay ngay vào trồng cây vụ Đông như ngô, đậu tương, bí... Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid19, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất với quyết tâm đảm bảo an ninh lương thực, không để đất bị bỏ hoang, huyện Phúc Thọ chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành chỉ tiêu sản xuất vụ Đông năm 2021.
Huyện đã chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch lúa Mùa đến đâu, giải phóng đất đai, gieo trồng cây vụ Đông đến đó, đặc biệt là không để diện tích đất hoang hóa. Các hợp tác xã trên địa bàn huyện hướng dẫn bà con áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu khi gieo trồng một số loại cây như bí xanh, đậu tương, ngô…
Nhanh tay tra đậu tương xuống mảnh ruộng vừa gặt tại cánh đồng xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ anh Nguyễn Đình Tài phấn khởi nói, vụ Đông đã trở thành một vụ thu hoạch chính trong năm của địa phương. Đối với cây đậu tương, sản phẩm được Công ty sữa đậu nành Vinasoy bao tiêu nên nông dân yên tâm đầu tư sản xuất. “Chúng tôi phải tranh thủ trời tạnh ráo xuống giống ngay, bởi hạt giống mà gặp mưa kéo dài sẽ thối hỏng. Nếu phải gieo trồng lại thì không đảm bảo thời vụ” – anh Tài cho hay.
Là thôn cũng phát triển mạnh phong trào sản xuất cây vụ Đông, nên ngay sau khi thu hoạch xong lúa Mùa, bà con nông dân thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã tiến hành làm đất ngay để trồng khoai tây. Ông Nguyễn Văn Thạo, thôn Phù Lưu Hạ cho biết, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương rất thích hợp với trồng khoai tây. Như năm trước năng suất khoai đạt 6-7 tạ/sào, thu nhập 5-6 triệu đồng/sào. Do đó người dân nơi đây rất chăm chút cho vụ Đông này.
Nhiều cơ chế khuyến khích
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, để chủ động hơn trong cung cấp nông sản tại chỗ, sở khuyến khích các địa phương triển khai các chương trình hỗ trợ, để người dân mở rộng tối đa diện tích cây trồng vụ Đông. Đến nay toàn TP Hà Nội đã có nhiều địa phương triển khai sản xuất vụ đông sớm với diện tích đạt gần 300ha... Vụ Đông 2021, bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất cây trồng, Hà Nội tập trung vào các công đoạn sơ chế, bảo quản, kho chứa; hỗ trợ địa phương về thị trường tiêu thụ; hỗ trợ về kỹ thuật để sản phẩm bảo đảm chất lượng...
Ở góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, sản xuất vụ Đông có một số khó khăn như chi phí giống, làm đất khá cao nên người nông dân không yên tâm đầu tư.
Để năng suất cao phải áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất đến chăm bón. Vì vậy, trên cơ sở thực tế sản xuất nông nghiệp của địa phương, huyện đã triển khai hỗ trợ nhiều mô hình cây trồng vụ Đông, mở rộng diện tích sản xuất, tận dụng tối đa diện tích đất bỏ hoang. Theo đó, vụ Đông năm 2021, huyện đã triển khai hỗ trợ 21ha khoai tây thương phẩm; 50ha bí đỏ; 27ha bí xanh. Mức hỗ trợ là 50% chi phí giống; 50% thiết bị, vật tư thiết yếu (chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...); 100% chi phí tập huấn kỹ thuật sản xuất an toàn, quản lý, liên kết tiêu thụ theo chuỗi; 100% công chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất đối với sản xuất khoai tây.
Diện tích gieo trồng đảm bảo điều kiện thành vùng liền thửa, liền khoảnh từ 01 ha trở lên áp dụng cho từng loại cây trồng được chính quyền địa phương xác nhận. Trong đó tập trung vào diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang không sản xuất và mở rộng diện tích đối với các xã đang không thực hiện gieo trông cây vụ Đông.
Tại huyện Ứng Hòa, phong trào phát triển cây vụ Đông cũng khá mạnh. Huyện cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân phát triển cây vụ Đông. Theo Trưởng Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Phạm Văn Hoạch, đến nay toàn huyện đã thu hoạch được 45% diện tích lúa Mùa, tương đương 3.385ha.
Vụ Đông chủ yếu là cây ngắn ngày nên huyện chỉ đạo các địa phương gặt đến đâu, triển khai trồng cây đến đó. Vụ Đông năm nay huyện phấn đấu gieo trồng hơn 800ha, cơ cấu vẫn trọng tâm là các loại rau, củ, quả. Trong đó, diện tích rau khoảng 480ha ở các xã ven Đáy như Viên An, Viên Nội, Sơn Công… còn trồng khoai tây, khoai lang, ngô ở các xã như Phù Lưu, Hòa Nam.
Để động viên và hỗ trợ nông dân phát triển cây vụ Đông, huyện có chính sách hỗ trợ 30% giống khoai tây; 50% phân hữu cơ cho các mô hình trồng rau, khoai tây… Tổng nguồn ngân sách hỗ trợ khoảng 2 tỉ đồng.