Ngoại trưởng Nga nêu điều kiện tổ chức thượng đỉnh Putin-Zelensky

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga khẳng định cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ chỉ diễn ra sau khi quá trình đàm phán giữa Moscow và Kiev được nối lại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong cuộc họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 8/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine chỉ diễn ra sau khi nối lại đàm phán giữa hai phái đoàn. 

Theo Ngoại trưởng Lavrov, để có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trước tiên cần khôi phục lại hoạt động của các đoàn đàm phán.

Trước đó, ông Lavrov cũng cho rằng Tổng thống Putin chỉ có thể gặp mặt khi quá trình đàm phán giữa hai bên được nối lại. Theo ông Lavrov, cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Ukraine đối với các cuộc đàm phán sẽ khó đem lại những điều tích cực cho cả Moscow lẫn Kiev.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng một cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine là không thể xảy ra bởi Kiev đã rút khỏi tiến trình đàm phán.

"Lập trường của Điện Kremlin rất rõ ràng, bất kỳ cuộc gặp mặt cấp cao nhất đều phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và đảm bảo diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, các động thái từ phía Kiev đã cho thấy họ không có ý định tiến hành đàm phán, do đó việc chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống là không cần thiết" – ông Peskov trả lời trước tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Putin của ông Zelensky.

Phía Nga đưa ra các tuyên bố trên sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây tái khẳng định sẵn sàng gặp Tổng thống Putin.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu khẳng định, nếu Nga và Ukraine tin tưởng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò trung gian hoà giải cho tiến trình đàm phán này.

Về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng phối hợp với Ankara để đảm bảo an toàn cho các tàu rời cảng Ukraine, vấn đề quan trọng là lập trường của Kiev đối với vấn đề này.

"Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không thúc đẩy các hoạt động quân sự đặc biệt tại các vùng biển mà Ukraine đã rà phá bom, mìn để đảm bảo an ninh cho các tàu vận chuyển ngũ cốc,” – Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Bộ trưởng Lavrov lưu ý thêm rằng Moscow sẵn sàng tham gia một cuộc họp với Kiev do Liên hợp quốc tổ chức. Tuy vậy, cuộc họp này sẽ chỉ mang tính chất tượng trưng, chứ không thể giải quyết vấn đề lương thực. "Nga sẵn sàng tham dự các cuộc họp về vấn đề xuất khẩu lương thực. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự quan tâm của Liên Hợp Quốc khi đứng ra làm trung gian, nhưng thành thật mà nói, khó có thể giải quyết được gì từ những buổi gặp mặt như vậy" - ông Lavrov cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã bày tỏ hy vọng các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine có thể được giải quyết, với điều kiện chính quyền Kiev rà phá bom, mìn ở vùng biển xung quanh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị cung cấp dịch vụ hộ tống các tàu vận tải từ các cảng của Ukraine. Hiện nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường thế giới đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây, do các cảng của nước này bị phong tỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.