Ngoại trưởng Nga tuyên bố “sốc” về quan hệ với châu Âu

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga luôn giữ liên lạc với cả phương Tây và phương Đông, nhưng vào thời điểm hiện tại, các mối liên hệ với châu Âu không còn nằm trong các ưu tiên của Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 16/6.

Theo hãng tin Tass, trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga luôn mong muốn hợp tác với tất cả các quốc gia, bao gồm các nước ở phương Tây, phương Đông, miền Bắc và miền Nam. Đặc biệt, Bộ trưởng Lavrov lưu ý thêm rằng trước những động thái gần đây của các nước phương Tây, Nga đang tăng cường quan hệ với các nước phương Đông.

“Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh mối quan hệ với phương Đông.  Trong khi đó, xét về mặt tương đối, dĩ nhiên là châu Âu đã biến mất khỏi các ưu tiên của chúng tôi", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV.

Cũng trong ngày 16/6, Đặc phái viên của Nga tại EU Vladimir Chizhov khẳng định Nga không muốn cắt đứt quan hệ với châu Âu mặc dù quan hệ giữa hai bên đang ở mức thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 16/6, ông Chizhov nhấn mạnh: “Mối quan hệ giữa Nga và châu Âu đang ở mức thấp nhất trong suốt nhiệm kỳ công tác của tôi (với tư cách là Đặc phái viên Nga tại EU. Tất nhiên, chúng tôi không cắt đứt mối quan hệ với châu Âu, và phía họ cũng thận trọng đối với vấn đề này. Đặc biệt, Liên minh châu Âu vẫn là đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của Nga”.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg do Tổ chức Roscongress tổ chức diễn ra từ ngày 15-18/6. Diễn đàn năm nay có tên là: 'Những cơ hội mới trong một thế giới mới'.

Trong khuôn khổ Diễn đàn này sẽ diễn ra nhiều sự kiện như Diễn đàn doanh nghiệp nhỏ và vừa, Diễn đàn Doanh nghiệp Sáng tạo, Đối thoại Trẻ em và Tuần lễ Thể thao…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần