Ngoại trưởng Tillerson đang “lắng nghe” tín hiệu sẵn sàng đối thoại từ Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong cuộc trả lời phỏng vấn mạng truyền hình CBS được phát ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng ông đang "lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp.

Phát biểu trong chương trình "60 Minutes" (60 phút) của mạng truyền hình CBS được phát vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: "Công việc của tôi dưới cương vị Ngoại trưởng là đảm bảo Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi đang bỏ ngỏ các kênh đối thoại trực tiếp. Tôi đang lắng nghe.
 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
“Tôi không gửi đi nhiều thông điệp vì hiện tại không có gì để nói với họ (Triều Tiên). Vì vậy, tôi lắng nghe, chờ đợi họ nói rằng họ đã sẵn sàng đối thoại. Tôi nghĩ rằng sẽ rất rõ ràng để họ hiểu cách chúng tôi muốn có cuộc đối thoại đầu tiên", ông Tillerson nói thêm.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh không có điều kiện có lợi nào cho Triều Tiên được Washington đưa ra để Bình Nhưỡng tham gia bàn đàm phán. 
Ông Tillerson nhấn mạnh: "Chúng tôi không dùng 'cà-rốt' để thuyết phục họ tham gia đàm phán, chúng tôi sử dụng những cái gậy lớn - và họ cần phải hiểu điều này. Chiến dịch gây sức ép tối đa của chúng tôi đang có tác dụng với Triều Tiên". 
Sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc đã khiến cho mối quan hệ liên Triều ấm lên trong thời gian gần đây. Điều này đã làm gia tăng những nhận định về khả năng sớm diễn ra đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sau nhiều tháng căng thẳng gay gắt. 
Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố Washington và Seoul đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Bình Nhưỡng, để ngỏ khả năng tiến tới đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. 

Các phát biểu trên của quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo cuộc đối thoại liên Triều có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần trước nhận được lời mời đến Bình Nhưỡng để gặp thượng đỉnh từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong cuộc trả lời báo chí ở Pyeongchang ngày 17/2, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng để ngỏ khả năng gặp thượng đỉnh Hàn  - Triều nhưng ông cho rằng việc này sẽ không sớm diễn ra.
"Có nhiều hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều, nhưng tôi nghĩ điều đó hơi nóng vội", ông Moon nói với các phóng viên.
Tổng thống Hàn Quốc cũng nói rằng những động thái “phá băng” diễn ra ở Olympic cho thấy sự cần thiết của việc tổ chức đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng. "Chúng tôi đang mong đợi các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại sẽ dẫn đến việc Mỹ và Triều Tiên đối thoại để phi hạt nhân hoá", ông Moon nói.