Ngoại trưởng Ukraine: Kiev có thể sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Ukraine, mặc dù Kiev đã hứa với Washington rằng họ sẽ kiềm chế không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp, nhưng thỏa thuận này không áp dụng với Crimea.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Reuters

RT cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 9/12 tuyên bố Washington không cấm Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tiến hành các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea.

Phát biểu với tờ Wall Street Journal, ông Kuleba nhấn mạnh bán đảo Crimea, nơi đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga năm 2014, là lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận. Mặc dù Kiev đã cam kết với Washington sẽ kiềm chế không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp, nhưng thỏa thuận này không áp dụng với Crimea.

Ông Kuleba nhấn mạnh “Crimea không khác gì phần còn lại của Ukraine” và Ukraine sẽ “lấy lại tất cả các lãnh thổ của mình”, bao gồm cả bán đảo này bằng các biện pháp quân sự hoặc ngoại giao.

Hệ thống HIMARS của Ukraine. Ảnh: AFP
Hệ thống HIMARS của Ukraine. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Ukraine cũng cáo buộc Nga không quan tâm đến các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời nói rằng Moscow đang “chuẩn bị cho những trận chiến mới”.

Trong khi đó, giới chức Nga đã nhiều lần tuyên bố Moscow sẵn sàng đàm phán với Ukraine mà “không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, nhưng Kiev phải thể hiện thiện chí. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tuần trước cũng bác bỏ cáo buộc rằng Moscow đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine nhằm “câu giờ” để tăng cường sức mạnh quân sự.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho Kiev một lượng lớn vũ khí. Tuy nhiên, Washington miễn cưỡng hỗ trợ Ukraine vũ khí tầm xa, đặc biệt là tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km, vì lo ngại có thể làm leo thang xung đột.

Theo Wall Street Journal, để ngăn chặn những rắc rối có thể xảy ra, Washington đã bí mật sửa đổi Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) được gửi tới Ukraine để ngăn chặn Kiev tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin cho biết Mỹ sắp gửi gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và chống máy bay không người lái.

Reuters hôm 9/12 dẫn lời các quan chức cho biết, gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine trị giá 275 triệu USD sẽ bao gồm rocket cho hệ thống phóng loạt HIMARS, đạn 155mm, xe Humvee và máy phát điện. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết về các hệ thống phòng không mà Mỹ dự tính chuyển cho Ukraine.

Hồi đầu tháng 11, Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ an ninh trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm đạn dược cho hệ thống phòng không HAWK cũng như 4 hệ thống phòng không Avenger và tên lửa Stinger bổ sung. Cũng trong tháng 11, Ukraine đã nhận được hai hệ thống NASAMS, và Washington hứa sẽ gửi thêm 6 hệ thống khác.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo, việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có nguy cơ vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga và dẫn đến xung đột trực tiếp. Washington và các đồng minh khẳng định không tham gia vào cuộc xung đột, nhưng vẫn tiếp tục gửi các lô vũ khí cho Kiev.

Hồi tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo nếu Washington cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev là vượt “lằn ranh đỏ” và khiến Mỹ trở thành “bên trực tiếp tham gia cuộc xung đột”.