DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ Việt Nam và 10 quốc gia tại cảng Trạm Giang

Trọng Tùng
11-06-2021 18:33
Kinhtedothi - Từ ngày 20/6 đến ngày 15/7/2021, cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (bao gồm cả Việt Nam).
Tin liên quan
Cảng Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Ảnh minh họa.
Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, và được biết nguyên nhân tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông.
Theo đó, nhiều TP thuộc tỉnh Quảng Đông như: Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển. Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty CP Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Buhtan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ.
Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông, hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này.
Để tránh các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, chiều 11/6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có văn bản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT về duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp.