Người anh hùng trên bãi đầm lầy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sinh ra và lớn lên ở vùng chiêm trũng, xã Chuyên Mỹ, Phú Xuyên, TP Hà Nội, hơn ai hết, anh Nguyễn Đắc Hải thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của người làm nông nghiệp.

Người anh hùng trên bãi đầm lầy - Ảnh 1
Anh hùng lao động Nguyễn Đắc Hải.
 
Năm 1988, anh mạnh dạn đứng ra xin nhận thầu 10ha đất khu đầm lầy để trồng lúa, thả cá và nuôi trai lấy vỏ phục vụ nghề khảm trai của quê anh.
 
Ban đầu đã gặp vô vàn khó khăn do chưa có kinh nghiệm từ cải tạo đầm, quy hoạch vùng trồng lúa, khu vực trồng cây, nơi chăn nuôi, cải tạo hệ thống cấp, thoát nước... dẫn đến liên tiếp các năm đầu làm ăn thua lỗ.
 
Người anh hùng trên bãi đầm lầy - Ảnh 2
Giới thiệu cây cảnh với khách tham quan.
 
Trận mưa to năm 1994 đã gần như xoá sạch mọi công sức, vốn liếng của anh. Nhìn cánh đồng mênh mông, tất cả các diện tích trồng lúa, số cá đã đầu tư vào trang trại đều bị dòng nước nhấn chìm, anh tưởng mình “trắng tay”, không thể gượng dậy nổi.
 
Người anh hùng trên bãi đầm lầy - Ảnh 3
 
Du khách nghỉ ngơi, thư giãn.

Sau những chuỗi dài thất bại, anh đã vạch ra cho mình những đường hướng cụ thể và từng bước thực hiện lối đi riêng cho mình. Cất công đi học hỏi kinh nghiệm khi trở về, anh bắt tay vào cải tạo hệ thống mương máng, đắp bờ bao giữ cá khi có mưa lụt, chia ra các ô, phân khu để sản xuất ổn định, đặc biệt là xây thêm các cống thoát, dẫn nước và rải đá cấp phối hệ thống đường, kéo đường điện ra tận khu trang trại.
Diện tích mặt nước anh phân vùng để nuôi cá giống, phần còn lại nuôi cá thịt: cá mè, rô phi, cá chép lai, cá quả, cá trắm đen... Nhờ cách làm này, từ chỗ thu hoạch cá 1 vụ/năm, cấy lúa tràn lan, anh chuyển sang cấy lúa ở chân ruộng cao, đồng sâu trồng sen, thả cá, nuôi vịt. Tận dụng diện tích đất bờ, anh trồng cây bạch đàn, nhãn và cây chuối, táo, chanh...
 
Năm 1995, doanh thu của trang trại đã đạt trên 500 triệu đồng, không những trả hết nợ, anh còn dư vốn để đầu tư, mở rộng trang trại lên tới 40ha, mở ra một hướng đi mới cho phát triển trang trại sinh thái với quy mô lớn.
 
Người anh hùng trên bãi đầm lầy - Ảnh 4
 
Nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu khách tham quan.

Từ mô hình làm ăn nhỏ lẻ, đến nay quy mô đầu tư cho trang trại đã lên đến hơn 10 tỷ đồng. Thu nhập trên 1ha đất canh tác đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm và tạo việc làm cho 30 lao động, khi thời vụ có thể lên tới 50 - 100 lao động với mức lương bình quân đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Người anh hùng trên bãi đầm lầy - Ảnh 5
 
Quang cảnh một góc trung tâm sinh thái Nam Hải.
 
 
Bằng những nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi, năm 2000. Nguyễn Đắc Hải vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; năm 2010 anh được nhận danh hiệu Công dân ưu tú Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần