Người bán điều khiển cuộc chơi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hai phiên đầu tuần, tưởng rằng niềm tin của giới đầu tư đã trở về khi mà VN-Index lấy lại mãnh lực, tăng một mạnh 24,3 điểm.

KTĐT - Hai phiên đầu tuần, tưởng rằng niềm tin của giới đầu tư đã trở về khi mà VN-Index lấy lại mãnh lực, tăng một mạnh 24,3 điểm.

Tuần qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những phiên giao dịch nóng, lạnh bất thường của VN-Index.

Hai phiên đầu tuần, tưởng rằng niềm tin của giới đầu tư đã trở về khi mà VN-Index lấy lại mãnh lực, tăng một mạnh 24,3 điểm.

Tuy nhiên sự lạc quan đã không kéo dài được lâu, một loạt tin đồn thất thiệt về chính sách tiền tệ như một gáo nước lạnh đổ lên tinh thần vốn đang “mong manh” của thị trường.

Mặc dù, Ngân hàng nhà nước đã nhanh chóng
bác bỏ những tin đồn trên, nhưng VN-Index vẫn không đủ sức để gượng trở về mốc 500 điểm.

Đồng loạt giảm cung

Thanh khoản thị trường tuần qua cũng có vấn đề đáng quan tâm. Chị Nguyễn Hà Thanh - chuyên viên phân tích, Công ty chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia nhận định, khối lượng giao dịch bị đẩy xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Ban đầu, nguyên nhân được nhắc đến nhiều là do dòng tiền quá yếu ớt. Nhưng dưới góc nhìn khác, người ta bắt đầu nhận ra xu hướng bán dần chững lại, phát tín hiệu tích cực từ hiện tượng sụt giảm giao dịch của thị trường. Chị Thanh cho rằng, xu thế thị trường vẫn đang đi xuống và bên bán là những người điều khiển cuộc chơi.

Với ông Nguyễn Minh Quang, chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Thành Công, thì hiện tượng giảm cung có thể nghi ngờ về khả năng đồng lòng ghìm hàng của một số nhóm đầu tư lớn. Thị trường có thể đang tồn tại hai làn sóng đối đầu nhau. Một số ít các nhà đầu tư đang rất mạnh về tiềm lực tài chính, nhờ vào việc chủ động thoát sớm ra khỏi thị trường từ vùng đỉnh, nên VN-Index xuống sâu càng tốt. Trong khi đó số đông còn lại ở tình trạng bị động, bất ngờ bị đẩy vào tình thế nhảy “lỗi nhịp” và mong muốn sớm được sửa sai.

“Có lẽ không còn cách nào khác là phải đồng lòng cầm cự, tuy nhiên sức dẻo dai bám trụ tới mức nào lại phụ thuộc vào quyết tâm ở lại hay buông tay của từng cá nhân nhà đầu tư nắm hàng”, anh Quang nói. 

Bằng trực quan cá nhân, ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên gia phân tích độc lập lại lập luận, thị trường đã cạn cung, những người nào muốn bán cũng đã bán hết, thậm chí là những người chốt lời ngắn hạn cũng đã ra hàng. Đây là một trong những yếu tố tích cực có thể đem hy vọng đến cho thị trường.

Tuần tới, khả năng VN-Index đi ngang

Khối lượng giao dịch giảm đồng nghĩa với việc người bán không còn quyết liệt. Chị Nguyễn Hà Thanh liên hệ đến diễn biến lịch sử trước đó, tại các vùng xu thế đáy, thanh khoản thị trường luôn được duy trì ở mức thấp. Tuy vậy cũng không thể yên tâm, trong bối cảnh nhiều rủi ro về thông tin như hiện nay, trạng thái bình ổn có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

“Tuần tới thị trường sẽ đi vào giai đoạn tích lũy, biên độ dao động giá tại mỗi mã cổ phiêu sẽ không lớn. VN-Index tiếp tục đi ngang, rung lắc nhẹ trong khoảng 480 đến 500 điểm”, theo chị Thanh.

Cả anh Minh và anh Dũng cũng đồng tình với quan điểm trên, họ cho rằng VN-Index chưa thể có những bước đột phá ngay trong tuần sau. Nhiều khả năng cả tháng này thị trường vẫn tiếp tục lình xình.

Tuy nhiên, anh Dũng không quá bi quan. Với anh thị trường vẫn có những cơ hội, sẽ có những cổ phiếu tốt tách ra khỏi xu thế chung nhờ vào kết quả kinh doanh cả năm khả quan và được hé lộ sớm.

"Vì vậy, tuần sau thị trường sẽ chứng kiến sự phân hoá diễn ra mạnh mẽ giữa các mã cổ phiếu", anh Dũng nói./.