Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Người biến con tằm thành “thợ dệt”

Kinhtedothi - Với ý tưởng biến con tằm thành những “thợ dệt” chuyên nghiệp, bà Phan Thị Thuận đã tạo ra những sản phẩm độc đáo chưa nơi nào có, giúp làng nghề dệt lụa Phùng Xá, huyện Mỹ Đức có cơ hội được hồi sinh.
Tạo ra sự độc đáo
Ca dao xưa từng có câu “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” phần nào nói lên nỗi vất vả của người thợ ươm tơ dệt lụa. Cơ cực là vậy, nhưng có nhiều người vẫn nguyện gắn bó cả cuộc đời mình với nghiệp “ăn cơm đứng” này, trong đó phải kể đến Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống 4 đời làm nghề dệt, ngay từ nhỏ bà Thuận đã tham gia phụ giúp gia đình một số công việc như hái dâu, chăn tằm, vì thế mà tình yêu với những sợi tơ vàng đã ngấm vào bà một cách tự nhiên.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận giới thiệu sản phẩm làm từ lụa sen.

Đến nay, dù đã ngoài 60 tuổi, bà Thuận vẫn miệt mài cống hiến và dành tâm huyết nghiên cứu phát triển nghề dệt lụa. Tâm sự về nghề mà mình đã gắn bó cả cuộc đời, bà Thuận bộc bạch: Nuôi tằm còn vất vả hơn cả chăm con mọn, lúc nào cũng phải luôn chân luôn tay. Nếu ai không có lòng yêu nghề, không nhẫn nại thì không thể nào làm được.
Trong giai đoạn khó khăn nhất của làng nghề, khi hàng làm ra không bán được, đã khiến nhà nhà chặt dâu, người người bỏ việc, nhưng bà Thuận vẫn kiên trì bám trụ lại với nghề. Bà suy nghĩ, nếu mình không tạo ra được sản phẩm độc đáo, khác lạ thì khó có thể tồn tại được.
Nghĩ là làm, qua quan sát cách con tằm đan kén, bà Thuận đã nảy ra sáng kiến biến con tằm thành những “thợ dệt” chuyên nghiệp. Thông thường loài tằm sẽ làm tổ rồi cuộn thành kén, nhưng nếu không có nơi bấu víu thì chúng buộc phải nhả tơ vào không gian. Dựa vào đặc tính này, bà Thuận đã để tằm nhả tơ trên một mặt phẳng. Kết quả, sau 3 – 4 ngày tằm tự nhả tơ đan xen vào nhau tạo thành tấm kén phẳng, sau đó đem tấm tơ đó đi luộc trong vòng 4 tiếng sẽ tạo ra một tấm bông tơ phẳng, mịn, có độ gắn kết chắc chắn, không có kỹ thuật dệt nào của con người có thể sánh kịp. Từ tấm bông tơ này, bà thiết kế thành các tấm chăn, gối, mũ, quần, áo… Đây là những sản phẩm độc nhất vô nhị, chưa nơi nào trên thế giới có và được khách hàng rất ưa chuộng.
Không ngừng sáng tạo
Với kỹ thuật vê tay điêu luyện của mình, bà Thuận có thể biến kén tằm thành những sản phẩm hoàn hảo, có chất lượng không thua kém các sản phẩm làm từ tơ tốt khác. Từ kỹ thuật vê tay này, bà còn thành công trong việc tạo ra lụa sen. Đây là một loại lụa được dệt từ những sợi tơ kéo ra từ thân cây sen. Lụa sen phải làm hoàn toàn bằng thủ công và không dùng các hóa chất phụ trợ nên có hương thơm tự nhiên, tạo cho người dùng có cảm giác dễ chịu. Hiện nay trên thế giới mỗi chiếc khăn được tạo ra từ lụa sen có giá trên 100 USD. Bà Thuận cho biết, tiềm năng của dệt lụa sen ở địa phương rất lớn. Nếu phát triển rộng mô hình dệt lụa sen này sẽ tận dụng được nguồn tài nguyên trước đây thường bị bỏ phí, ngoài ra còn tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động khác.
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội là người giới thiệu kỹ thuật dệt lụa sen với bà Thuận cho biết: Ngay từ buổi đầu tiên được biết đến kỹ thuật và sản phẩm từ lụa sen, bà Thuận đã khẳng định chắc nịch rằng “chắc chắn sẽ làm được”. Từ đó, bà Thuận tự tìm tòi, nghiên cứu và đến nay đã thành công với những sản phẩm từ lụa sen đầu tiên với chất lượng và kiểu dáng không thua kém gì các sản phẩm mẫu. “Bà Thuận thực sự là một tài năng của ngành dệt nước ta. Những sản phẩm của bà làm ra rất độc đáo, có chất lượng tốt và màu sắc rất hài hòa” – bà Trần Thị Quốc Khánh nhận xét. Với những sáng tạo trong nghề của mình, bà Thuận đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của làng nghề dệt lụa Phùng Xá nói riêng và cho ngành dệt thủ công nước ta nói chung.
            
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ