Người cán bộ tuyên giáo ở phường “giáo sư”

Phương Đoàn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngoài 70 tuổi, vóc dáng nhỏ bé, giọng nói trầm ấm, bàn tay nhanh nhẹn lật giở những trang tài liệu ngổn ngang trên bàn. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp gỡ ông Phạm Xuân Bồng, cán bộ tuyên giáo của phường Khương Mai, quận Thanh Xuân - người vừa được nhận danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2019 nhờ những cống hiến cho địa phương thời gian qua.

Ông Phạm Xuân Bồng nguyên là giảng viên tại Học viện Chính trị Quân sự, khi về hưu và sinh sống tại phường Khương Mai, ông được các cấp chính quyền vận động tham gia công tác tại phường với vai trò cán bộ tuyên giáo. Ông chia sẻ, trong tình hình thông tin bùng nổ thông qua báo điện tử và các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền làm công tác tuyên giáo không hề dễ. Đặc biệt, phường Khương Mai là phường có trình độ dân trí cao, chỉ một tổ dân phố đã có gần 20 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, công tác tuyên giáo lại càng khó khăn gấp nhiều lần.

Xác định rõ trách nhiệm được giao, nên ngay khi bắt đầu công việc, ông đã xác định phải bám sát thông tin, đa dạng hoá phương pháp truyền đạt để công tác tuyên giáo không còn nhàm chán, gây “buồn ngủ” cho người nghe. Trong vai trò là báo cáo viên, tuyên truyền viên, ông luôn tìm cách tiếp cận với những thông tin mới về tình hình chính trị trong và ngoài nước, chủ động nắm vững các nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, Quận ủy... Bên cạnh đó, ông còn tự mày mò học các kỹ năng soạn thảo văn bản, sử dụng hiệu ứng từ phần mềm powerpoint thay cho những báo cáo nhàm chán. Ông Bồng tiết lộ: “Với những thông tin thời sự, thay vì đọc lại những công văn chỉ đạo của cấp trên, tôi mày mò tìm những thước phim, tấm ảnh gần gũi, sinh động để kết hợp, lồng ghép vào thông tin, ví dụ minh họa cụ thể để người nghe dễ nắm bắt và thực hiện”. Ông cũng tham mưu với Đảng ủy đổi mới phương pháp tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 bằng việc tổ chức 2 hội thảo chuyên đề và biên tập thành kỷ yếu, được lãnh đạo và Nhân dân đánh giá rất cao tính hiệu quả của sáng kiến.
Ông Phạm Xuân Bồng - cán bộ tuyên giáo phường Khương Mai

Chỉ tính riêng trong hai năm gần đây, ông Bồng đã thực hiện 16 buổi thông tin thời sự chuyên đề có chất lượng cao cho Đảng bộ phường Khương Mai và tiến hành đăng tải 33 bài viết về tấm gương Người tốt, việc tốt tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cổng thông tin điện tử của phường. Sau mỗi bài nói, bài viết của mình, ông đều lấy ý kiến đánh giá từ các cán bộ, đảng viên và Nhân dân về chất lượng nội dung và phương pháp truyền tải để rút kinh nghiệm.

Ngoài phụ trách công tác tuyên giáo ông Phạm Xuân Bồng còn được biết đến là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Phó Chủ tịch MTTQ kiêm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân. Nhiệm vụ nào ông cũng luôn cần mẫn, tận tụy và trách nhiệm, gần gũi, lắng nghe và tôn trọng Nhân dân, đúng như ông chia sẻ, đã nhận nhiệm vụ là phải hoàn thành một cách nghiêm túc và hiệu quả. Theo nhận định của Phó Bí thư Đảng ủy phường Khương Mai Nguyễn Thị Giang, “bác Phạm Xuân Bồng là một cán bộ, đảng viên tận tụy, nhiệt huyết, luôn làm việc với tinh thần nghiêm túc, lấy hiệu quả làm thước đo phẩm chất của người cán bộ và hết mình vì lợi ích chung của tập thể”.
Tuy có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương nhưng khi nói về mình, người cán bộ tuyên giáo Phạm Xuân Bồng vẫn hết sức khiêm nhường, mộc mạc, bởi theo ông, nhiệm vụ của một người cán bộ là phải luôn học tập suốt đời và noi gương Bác Hồ vĩ đại để hoàn thiện mình, phục vụ tốt hơn cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần