Người cũ thua đậm

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khoảng thời gian ngắn, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden giành về được những kết quả giúp cho niềm vui như thể được nhân lên gấp nhiều lần khi chúng đều là bằng chứng về thất bại của người tiền nhiệm Donald Trump.

Đấy rất có thể là những dấu hiệu ban đầu về việc Đảng Cộng hòa ở Mỹ đang dần tự thoát khỏi sự cương tỏa của ông Trump. Chiều hướng diễn biến tình hình này có thể tác động rất quyết định tới cuộc ganh đua quyền lực giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 và cuộc bầu cử Tổng thống tới vào năm 2024 ở nước Mỹ.

Đầu tiên là việc ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn bị thua cuộc trong cuộc bầu cử nghị viện của bang California. Rồi đến việc Thượng viện Mỹ thông qua chủ trương của ông Biden về đưa ra chương trình tài chính 550 tỷ USD nhằm đầu tư vào việc nâng cấp và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở nước Mỹ.
Chiến thắng của ông Biden ở đây thể hiện trên hai phương diện khiến cho ông Trump không thể không hậm hực và cay đắng là ông Biden đạt được thành quả cầm quyền mới với sự hợp tác, hậu thuẫn của phe Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ. Hơn nữa có đến 17 trong tổng số 50 dân biểu thuộc phe Đảng Cộng hòa trong thượng viện tán đồng kế hoạch tài chính này của ông Biden.
Qua đây có thể thấy ông Biden đã thể hiện khả năng gây dựng thành công sự hợp tác giữa hai phe cánh này trong Quốc hội cho đến nay, và không phải tất cả các vị dân biểu thuộc phe Đảng Cộng hòa đều còn nhất nhất nghe theo ông Trump bất hợp tác với phe Đảng Dân chủ, chống ông Biden cầm quyền như trước nữa. Tiếp đến là việc Bộ Tài chính Mỹ công khai mọi tài liệu về kê khai thu nhập và nộp thuế của ông Trump.
Bắt đầu suy giảm ảnh hưởng và lung lay vị thế kiểm soát Đảng Cộng hòa như thế là điềm rất bất lành cho chính ông Trump hoặc những cá nhân được ông Trump hậu thuẫn ở nước Mỹ về chính trị đối nội nói chung, đặc biệt ở hai cuộc bầu cử lớn trong những năm tháng tới nói riêng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần