Người cựu chiến binh say mê làm trang trại

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtdothi - Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bằng ý chí, nghị lực của người lính không quản ngại gian khó, ông Phạm Văn Đông (SN 1967), ở thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Nhập ngũ năm 1985, sau khi hoàn thành nghĩa vụ của người lính Binh chủng Công binh, năm 1988, ông Đông xuất ngũ trở về địa phương lập gia đình và lao động sản xuất. Cuộc sống lúc đó rất khó khăn, ngoài thu nhập từ mấy sào ruộng, ông Đông phải làm thêm nghề buôn lợn để có thêm khoản tiền trang trải cho gia đình. Hơn 10 năm lặn lội với nghề, ông đã tích lũy và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn lợn giống, lợn thịt. Cũng xuất phát từ đây, ông Đông đã quyết định đầu tư xây dựng trang trại, phát triển chăn nuôi.

Ông Phạm Văn Đông chăm sóc đàn lợn nái của gia đình.           Ảnh: Bình Minh

Năm 2004, thực hiện chương trình dồn ô đổi thửa của địa phương, ông Đông mạnh dạn dồn toàn bộ diện tích ruộng của gia đình thành 1 thửa về khu chuyển đổi. Đồng thời, thầu thêm 1,5ha ruộng của các hộ khác trong thôn để xây dựng trang trại. Bắt tay vào làm, ông Đông đã quy hoạch gọn thành ao nuôi cá, khu chăn nuôi lợn và tận dụng diện tích trên bờ trồng cây ăn quả. Là một trong những hộ đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi từ cấy lúa sang mô hình trang trại nên ông Đông gặp phải không ít khó khăn. Với số vốn tích cóp và vay mượn được, ông đã tính toán vừa xây dựng chuồng trại, kè ao vừa mua cây, con giống. Ban đầu trang trại chỉ nuôi từ 10 - 20 con lợn thịt, vài ba con lợn nái cùng lượng cá khiêm tốn, rồi dần dần cứ tích cóp được chút tiền lãi nào ông Đông lại tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại.
Đến nay, ông Đông đã xây dựng được 2 khu chăn nuôi lợn, mỗi khu hàng trăm con lợn nái và lợn giống đều có hệ thống xử lý chất thải. Mới đây, ông còn thầu thêm 4ha ruộng của xã Hòa Lâm liền kề với khu trang trại của gia đình để đào ao thả cá. Chỉ tính riêng thu nhập từ cá, mỗi năm ông Đông thu trên 20 tấn, trừ chi phí cho thu lãi trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Đông còn thu lãi trên dưới 300 triệu đồng mỗi năm nhờ xuất bán lợn con giống với sản lượng trung bình từ 400 – 500 con. Hiện, trang trại của ông đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.
Trước thời điểm giá lợn xuống thấp như hiện tại, lợn giống không có thị trường tiêu thụ nhưng chưa phút nào ông Đông nản chí mà luôn nỗ lực tìm cách tháo gỡ khó khăn. Ông chia sẻ: “Giá lợn giảm mạnh đã khiến nhiều hộ nuôi lợn phải phá đàn hoặc chuyển sang nuôi loại con giống khác nhưng thay vì làm như vậy, tôi đã tận dụng toàn bộ diện tích chuồng trại của gia đình và mượn chuồng của anh em để nuôi nhờ. Tôi luôn động viên vợ con cố gắng duy trì để vượt qua khó khăn”. Cùng với phát triển chăn nuôi, ông Đông còn kinh doanh các loại thức ăn chăn nuôi phục vụ nhu cầu của nhiều hộ chăn nuôi trong thôn và luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất.
Cùng với làm giàu, ông còn tích cực tham gia vào các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động như: Ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”… ủng hộ quỹ khuyến học của thôn, xã từ 2 - 3 triệu đồng mỗi năm.
Với những việc làm ý nghĩa, nhiều năm liền, ông Đông được Hội Cựu Chiến binh huyện Ứng Hòa trao tặng danh hiệu “Cựu chiến binh gương mẫu”. Năm nào, gia đình ông Đông cũng đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu và được Hội Nông dân huyện Ứng Hòa bình chọn là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần