Người dân chỉ mất 15 phút để đăng ký xe máy tại công an xã

Vũ Khoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kể từ hôm nay (21/5) việc thực hiện phân cấp đăng ký xe chính thức có hiệu lực. Công an cấp xã được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)...

Công tác đăng ký phương tiện được phân cấp mạnh về cấp xã, huyện tạo thuận lợi cho người dân.
Công tác đăng ký phương tiện được phân cấp mạnh về cấp xã, huyện tạo thuận lợi cho người dân.

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, việc giải quyết một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông sẽ được phân cấp mạnh. Công an cấp huyện sẽ đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và những loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, DN, DN quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Đồng thời, công an cấp huyện thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, DN, DN Quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình. Tại cấp xã, công an xã được phân cấp thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Ở Hà Nội, 183 xã của các huyện ngoại thành đã sẵn sàng triển khai nhiệm vụ này. Theo tiêu chí của Bộ Công an, đây là các xã trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm.

Người dân điền tờ khai đăng ký.
Người dân điền tờ khai đăng ký.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cho biết, đa số người dân tại công an xã đều rất hài lòng với cách phân cấp mới này vì sự nhanh chóng, tiện lợi khi tới đăng ký phương tiện.

Thay vì phải xếp hàng, chờ đợi như trước, nay người dân có thể tới ngay trụ sở công an gần nhà để thực hiện các thủ tục đăng ký.

Trước đó, để kịp thời nắm bắt quy trình, kỹ thuật trong việc thực hiện cấp đăng ký cho người dân vào ngày 21/5, công an xã Tân Hội đã được tập huấn nên việc triển khai thực hiện không gặp bỡ ngỡ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm, Công an xã Tân Hội đã được trang bị máy tính riêng, chỉ để phục vụ công tác đăng ký phương tiện nên người dân có thể yên tâm khi tới làm việc, không cần lo ngại có trục trặc.

Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cấp đăng ký xe máy cho người dân
Công an xã Tân Hội, huyện Đan Phượng cấp đăng ký xe máy cho người dân

“Với mỗi trường hợp tới đăng ký, người dân chỉ mất khoảng 10 - 15 phút để làm các thủ tục, rất nhanh gọn. Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự hưởng ứng đối với việc phân cấp mới này” - thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn nói.

Như vậy, ngoài việc có thể đăng ký xe qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đến nay chủ xe cũng có thể mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe đến trụ sở công an xã điền tờ khai đăng ký mới phương tiện.

Với việc phân cấp thực hiện đăng ký phương tiện, người dân sẽ được phục vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi 
Với việc phân cấp thực hiện đăng ký phương tiện, người dân sẽ được phục vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi 

Trong ngày đầu thực hiện, cũng có nhiều người đến tìm hiểu việc kê khai đăng ký, đổi, cấp lại biển số và đăng ký xe qua cổng dịch vụ công.

“Hôm nay, tôi đến đăng ký cho chiếc xe máy mới nên muốn thử bằng phương pháp này, để khi về nhà sẽ làm thủ tục sang tên cho một chiếc xe khác" - anh Nguyễn Đức Mạnh, người dân xã Tân Hội chia sẻ.

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), chủ trương công an xã trên toàn quốc thực hiện đăng ký xe máy nhằm giảm thiểu chi phí xã hội trong quá trình thực hiện dịch vụ công và tăng cường công tác quản lý hướng tới cơ sở. Bên cạnh đó, các dịch vụ công của lực lượng CSGT còn được thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an.