Người dân Đà Nẵng đi chợ không cần tiền mặt

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mô hình Chợ 4.0, tiểu thương và người dân ở Đà Nẵng có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR, hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money.

Mô hình Chợ 4.0 ở Đà Nẵng được Sở Công Thương phối hợp với Viettel Đà Nẵng ra mắt tại chợ Cồn vào ngày 8/4.

Mô hình nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung, và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ trực thuộc Sở Công Thương Đà Nẵng quản lý. Đồng thời tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, kích thích hoạt động mua sắm; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn Đà Nẵng.

Với mô hình Chợ 4.0, người mua hàng có thể thanh toán tiền bằng cách quét mã QR hoặc thông qua ứng dụng Viettel Money. Ảnh: Thanh Thảo
Với mô hình Chợ 4.0, người mua hàng có thể thanh toán tiền bằng cách quét mã QR hoặc thông qua ứng dụng Viettel Money. Ảnh: Thanh Thảo

Với mô hình Chợ 4.0, tiểu thương và người dân có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money.

Để triển khai mô hình này, Viettel Đà Nẵng đã xây dựng các điểm nạp/rút tiền trong và quanh chợ, trang bị mã code VietQR cho hơn 1.000 tiểu thương tại chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa kết nối với 37 ngân hàng cùng các ví điện tử tạo tài khoản Viettel Money, để hỗ trợ cho tiểu thương, khách hàng thực hiện giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến.

Hiện đã có hơn 1.000 tiểu thương tại chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa đăng ký trở thành điểm chấp nhận thanh toán của Viettel Money.

Giám đốc Viettel Đà Nẵng Huỳnh Ngọc Thương cho biết: “Với mô hình Chợ 4.0, người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa. Chỉ với 1 chiếc điện thoại, ai cũng có thể sử dụng Viettel Money để giao dịch không tiền mặt tại các sạp hàng và ki ốt trong chợ”.

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết thêm, thời gian tới đơn vị cùng với Viettel Đà Nẵng tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại một số chợ trên địa bàn nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần