Người dân đang tự hại mình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ nhiều năm nay, người dân xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa luôn tất bật với nghề chẻ tăm hương truyền thống và thu gom phế liệu. Tuy nhiên, người dân địa phương lại đang hứng chịu cảnh "đầu độc" chính mình bởi việc đốt rác thải ở trong xã.

Bất cứ khu vực nào có khoảng đất trống là người dân đổ rác rồi đốt, dù gần khu dân cư, trường học, nghĩa trang hay thậm chí là ngay trước cổng UBND xã.

Dạo quanh một vòng, tại tất cả các con đường trong xã đều được các cơ sở sản xuất tận dụng đổ mùn tre, nứa  thải ra. Những bao tải phế liệu được xếp chồng chất bên đường rất lộn xộn gây cản trở giao thông. Người dân cho biết, mỗi ngày, có hàng chục tấn phế liệu được mua về đây, theo đó là hàng tấn rác thải chờ để đốt. Bao phủ quanh làng, xã luôn là những cột khói cuộn lên từ những bãi rác tự phát ở mọi nơi với mùi khét lẹt của lông gà vịt, túi ni lông, nhựa, mùn tre, nứa. Việc đốt phế liệu của người dân xã Quảng Phú Cầu không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt tại địa phương mà còn ảnh hưởng tới cả môi trường xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai gây bức xúc cho người dân. Đã có trường hợp do khói mù mịt khuất tầm nhìn, người tham gia giao thông lao cả xe xuống ao. Ông Nghiêm Văn Cường, thôn Phú Thượng, xã Quảng Phú Cầu cho biết: "Chúng tôi không quan tâm đến việc bụi, khói bay vào trường học, UBND xã hay thôn xóm… gây ảnh hưởng đến ai, miễn là những đống rác này được đốt đi. Hiện tại, xã, huyện chưa quy hoạch được khu xử lý rác thải nên nếu chúng tôi không đốt, rác sẽ ngập làng, ngập xã (?!)".

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú Cầu Nguyễn Trung Quân thừa nhận: Tình trạng người dân đốt rác thải bừa bãi, gây bức xúc cho người dân địa phương bên cạnh và nhiều người thường xuyên tham gia giao thông qua đây là đúng. Chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân cần ý thức hơn trong việc xử lý rác thải (!). Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường này, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch điểm công nghiệp làng nghề có diện tích hơn 3ha tại thôn Cầu Bầu. Thế nhưng, hiện nay, chưa giải phóng được mặt bằng do một số người dân cho rằng, điểm công nghiệp được bố trí gần khu dân cư dễ gây ô nhiễm môi trường (?).

Ông Lê Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: Việc quy hoạch điểm công nghiệp làng nghề xã Quảng Phú Cầu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như thuận lợi cho việc quản lý kinh doanh là rất cần thiết. Hiện nay, do một số cá nhân tại địa phương chưa đồng thuận về vị trí quy hoạch, nên trước mắt, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để  người dân thay đổi nhận thức và hiểu được những thuận lợi khi đưa hoạt động sản xuất của các hộ tập trung vào điểm công nghiệp.

Phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng các làng nghề truyền thống luôn là chính sách được Đảng, Nhà nước khuyến khích, đầu tư. Tuy nhiên, đi đôi với đó là việc đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Đề nghị UBND huyện Ứng Hòa ngoài việc tuyên truyền, vận động cần có kế hoạch khẩn trương, phù hợp tạo sự đồng thuận trong nhân dân để nhanh chóng xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Quảng Phú Cầu như quy hoạch đã được Thành phố phê duyệt.