Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Người dân đội mưa đi lễ, phóng sinh ngày Rằm tháng Giêng

Kinhtedothi - Dịp Rằm tháng Giêng (tức ngày 15 âm lịch), nhiều người dân, phật tử đi lễ chùa và phóng sinh để cầu mong năm mới gặp nhiều điều may mắn, tốt lành.
Hàng năm, đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn đã trở thành phong tục, nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 5/2, dù trời mưa rét nhưng đông đảo người dân và phật tử đi lễ chùa cầu mong một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn.
Nhiều người dân, phật từ đội mưa đứng lễ dù bên ngoài trời mưa rào.
Người dân và khách du lịch thắp nhang để cầu bình an, may mắn.
Tại phía ngoài cổng chùa, khung cảnh tấp nập tại các quán bán đồ phóng sinh như: cá, chim, rùa, ốc...
Các cá thể rùa được bày bán tại đây có giá dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/con, rùa lớn có giá từ 150.000 - 300.000 đồng/con. Tương tự, cá chép cũng được rao bán với giá từ 5.000 - 50.000 đồng/con tuỳ từng kích cỡ, chim phóng sinh là 30.000 - 50.000 đồng/cặp, ốc dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/chậu.
Rất nhiều người sau khi đi lễ chùa đã bỏ tiền mua cá, ốc, rùa… và phóng sinh trực tiếp xuống hồ Trúc Bạch và Hồ Tây. Nhiều người còn mua số lượng lớn cá, ốc thả ra hồ.
Anh Bùi Huy Hoàng (Trưởng nhóm thiện nguyện Phúc Minh Tâm) cho biết: "Nhóm của tôi hôm nay tới chùa Tảo Sách để đi lễ chùa và phóng sinh tại Hồ Tây. Từ sớm nhóm chúng tôi đã chuẩn bị mua cá từ chợ cá Yên Sở và thuê người chở về chùa Tảo Sách".
"Phóng sinh là hành động và nghi lễ truyền thống trong Phật giáo chỉ về cách thực hành để cứu súc vật, chim chóc, cá... khỏi bị giết hại hay giam nhốt. Phóng sinh thường được hiểu đơn giản là khi gặp một con vật bị nạn, thì ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, thì bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng" - anh Hoàng cho biết thêm.
Phóng sinh là nét đẹp, văn hóa của người Việt Nam từ trước đến nay nhưng việc phóng sinh cần phải được thực hiện đúng cách.
Rất nhiều bạn trẻ đi lễ chùa và thả cá phóng sinh.
Những chậu cá được phóng sinh tại Hồ Tây.
Đây là nét văn hóa của người Việt trong dịp đầu năm mới với quan niệm, phóng sinh sẽ giúp năm mới gặp nhiều may mắn, bình an, làm ăn phát tài.
Chính thức khai hội Đền Và ở Sơn Tây

Chính thức khai hội Đền Và ở Sơn Tây

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung tâm Báo chí – cầu nối thông tin chính thống về Đại hội XVIII Đảng bộ Hà Nội

Trung tâm Báo chí – cầu nối thông tin chính thống về Đại hội XVIII Đảng bộ Hà Nội

14 Oct, 01:42 PM

Kinhtedothi - Sáng 14/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XVIII Đảng bộ TP. Đây là bước chuẩn bị quan trọng, thể hiện sự chuyên nghiệp và đổi mới trong công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, lan tỏa tinh thần Đại hội đến Nhân dân Thủ đô và cả nước.

Sắc màu nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Văn hóa Thế giới 2025

Sắc màu nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Văn hóa Thế giới 2025

12 Oct, 07:53 PM

Kinhtedothi - Chiều 12/10, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới 2025 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), sân khấu tròn trở thành điểm hẹn văn hóa sôi động với sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Các tiết mục không chỉ mang đến trải nghiệm nghệ thuật phong phú mà còn lan tỏa tinh thần giao lưu, kết nối, biểu tượng cho Hà Nội, Thành phố Vì Hòa bình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ