Người dân hưởng lợi khi cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/4, Sở GTVT Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng. Theo đánh giá của Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT, việc cấp đổi GPLX theo quy trình mới ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đỡ mất thời gian đi lại, còn hạn chế tình trạng "cò" hoạt động tại các điểm cấp, đổi GPLX.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa - Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái cho biết, thay vì phải trực tiếp đến các điểm cấp, đổi để đăng ký, chờ đợi làm thủ tục và phải quay lại để nhận GPLX, giờ đây, người dân có nhu cầu chỉ cần truy cập vào địa chỉ www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn hoặc www.sogtvt.hanoi.gov.vn để kê khai thủ tục. Thông tin kê khai theo mẫu bao gồm: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX… Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận và cấp cho người đăng ký một mã số (như số thứ tự) hẹn ngày giờ đến làm việc. Khi đến làm thủ tục cấp đổi, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Mỗi mã số thứ tự được cấp, người dân được phép đặt lại lịch hẹn 2 lần. Mức lệ phí khi người dân thực hiện cấp đổi qua mạng vẫn giữ nguyên như hiện nay là 135.000 đồng/trường hợp. Việc cấp đổi GPLX qua mạng áp dụng với tất cả các trường hợp GPLX còn thời hạn do Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT các địa phương cấp.
Thủ tục cấp, đổi GPLX qua mạng nhanh, gọn
Thủ tục cấp, đổi GPLX qua mạng nhanh, gọn
Ghi nhận vào sáng 10/4 tại điểm cấp, đổi GPLX số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông cho thấy, một số người dân đã bắt đầu nắm bắt được thông tin và kê khai đổi GPLX qua mạng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm được thông tin nên vẫn đến đổi GPLX theo phương pháp truyền thống. Chị Quách Hồng Nhung, ở xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín cho biết: "Hôm nay, tôi đến đổi GPLX ô tô hạng B2 và mới được biết về hình thức cấp đổi GPLX qua mạng như thế này. Nếu biết sớm, tôi sẽ kê khai qua mạng điện tử và chỉ phải đến đây đối chiếu thủ tục, chụp ảnh và chờ 2 tiếng là có GPLX mới".

Ông Nguyễn Việt Phương - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, nếu trong trường hợp người dân đăng ký qua mạng đông, Sở GTVT sẽ phân bổ và giãn thời gian hẹn để xử lý một cách hợp lý. Sau thời gian thí điểm sẽ đánh giá và nếu cần thiết sẽ nhân rộng ra tại các điểm cấp, đổi GPLX của Sở tại điểm Cao Bá Quát và Long Biên. Tuy nhiên, theo ông Phương, do mới chỉ triển khai thí điểm nên ngoài việc cấp đổi GPLX qua mạng, Sở GTVT vẫn duy trì cấp đổi GPLX theo cách truyền thống. Cụ thể, người dân khi có nhu cầu cấp đổi GPLX phải đến các cơ sở cấp, đổi trên địa bàn Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông; 16 Cao Bá Quát hoặc Long Biên) để làm hồ sơ. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ hẹn khoảng 5 ngày sau đến nhận GPLX mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần