Người đưa chổi chít vượt đại dương

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Khi còn nhỏ, tôi thường mơ ước được cùng cây chổi chít bay đi xa hơn khu chợ làng để bán những sản phẩm của mình ra thế giới". Người phụ nữ có ước mơ "thần tiên" ấy là chị Nguyễn Thị Thư, chủ doanh nghiệp SANDA (xã Trung Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Ngay từ năm lên 6 tuổi, chị Thư đã biết tết chổi để mang bán ở các phiên chợ trong làng. Cây chổi chít cùng với bố mẹ tảo tần đã nuôi lớn Thư và sáu anh chị em. Rồi chẳng biết từ khi nào, chị mê chổi và mơ ước làm giàu từ cái nghề truyền thống của quê hương. Cơ duyên đến với chị Thư là khi có một vị khách người Malaysia vì mến mộ bàn tay khéo léo và sự nhiệt thành, yêu nghề của chị mà tin tưởng đặt chị làm mẫu chổi xuất sang nước bạn.

Có được chút thành công ban đầu cùng với số vốn tích cóp, vay mượn được, năm 2000, chị Thư đã mạnh dạn mở Công ty TNHH SANDA Hòa Bình, đồng thời tổ chức dạy nghề làm chổi cho gần 300 lao động của địa phương mà chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Những cây chổi chít mang thương hiệu SANDA thật khác biệt, cầm chắc tay, cán chổi có đủ sắc màu và kiểu dáng. Chổi làm từ cây chít rừng được trồng mới tại địa phương nên có màu xanh mướt, vừa có thể quét nhà, vừa có thể dùng để trang trí.

Năm đó, Công ty SANDA Hòa Bình nhận được hợp đồng xuất khẩu sang Mỹ, mọi việc tưởng chừng "thuận buồm xuôi gió" nhưng gần đến ngày giao hàng, mấy trăm thợ đồng loạt xin nghỉ về nhà ăn Tết, bởi họ chưa quen với nếp làm ăn hiện đại. Bị lỡ đơn hàng, số vốn công ty bỏ ra để dạy nghề cho lao động cũng không có khả năng thu hồi, thiệt hại lên tới 500 triệu đồng. Người thân khuyên chị đóng cửa công ty, bỏ nghề làm chổi. Song, niềm đam mê với cây chổi chít đã thôi thúc chị tiếp tục đi tìm mối mua hàng khắp trong  và ngoài nước. Đầu tiên chỉ là một đơn hàng xuất sang Nga vẻn vẹn 70 triệu đồng, nhưng nhờ đảm bảo thời gian và chất lượng nên sau đó công ty nhận được thêm nhiều đơn hàng từ Nga, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đặc biệt, sau hai lần vinh dự đại diện cho các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tháp tùng Thủ tướng đi New Zealand (năm 2005) và Pháp (năm 2007), Công ty SANDA còn có thêm rất nhiều đối tác châu Úc, châu Âu muốn nhập khẩu mặt hàng chổi chít. Doanh số hàng năm lên tới vài tỷ đồng, có thời điểm như năm 2006, Công ty của chị thu về hơn 6 tỷ đồng nhờ xuất khẩu. Mấy năm gần đây do tình hình kinh tế khó khăn, đơn hàng xuất khẩu tuy có ít đi nhưng cây chổi chít vẫn duy trì được trên thị trường tại 30 quốc gia.

Có thể nói, cây chổi chít không chỉ giúp chị Nguyễn Thị Thư "đi xa hơn khu chợ nhỏ bé của làng" mà còn giúp hàng trăm người dân quê ở Hòa Bình có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn trên quê hương mình.