Người đưa pháp luật đến gần với thanh thiếu niên

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tích cực tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên, luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam luôn mong muốn đưa pháp luật đến gần hơn với thế hệ thanh thiếu niên.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo tâm sự: “Tôi muốn đưa pháp luật đến gần hơn với thanh thiếu niên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, giảm tình trạng bạo lực học đường, góp phần xây dựng thế hệ thanh thiếu niên hiểu biết pháp luật, để sau này các em trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội”.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo.
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo.

Khi trẻ em cần trợ giúp pháp lý, luật sư Phạm Thị Bích Hảo luôn tích hỗ trợ, cố gắng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ. Trong 10 năm hoạt động nghề luật sư, dù bận với công việc chuyên môn nhưng bà luôn dành thời gian thực hiện các chương trình tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho trẻ em. Với những đóng góp cho công tác bảo vệ quyền trẻ em, năm 2018, luật sư Phạm Thị Bích Hảo đã được bầu vào Ban Chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; đồng hành cùng hội triển khai các công việc bảo vệ quyền trẻ em.

Một trong những hoạt động nổi bật là việc thực hiện các chương trình tuyên truyền pháp luật đến với học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT. Tuyên truyền phổ biến pháp luật là cách thức trực tiếp nhất để lứa tuổi thanh thiếu niên tiếp cận được các quy định của pháp luật một cách dễ hiểu với các tình huống nâng cao hiểu biết pháp luật.

Trong năm 2022, luật sư Phạm Thị Bích Hảo đã tham gia làm báo cáo viên cho nhiều chương trình tuyên truyền pháp luật tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Nội dung của các buổi tuyên truyền pháp luật là kỹ năng của thanh thiếu niên như phòng, chống bạo lực học đường; sử dụng mạng an toàn văn minh; phòng, chống xâm hại trẻ em không gian mạng, phòng chống bạo lực học đường đối với trẻ em.

Tham gia một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng), luật sư Phạm Thị Bích Hảo chia sẻ: “Để học sinh có thể tiếp thu được các quy định pháp luật và áp dụng vào cuộc sống, cách thức tuyên truyền pháp luật phải thật khéo léo, tình huống gần gũi thu hút được sự chú ý của học sinh. Bên cạnh việc tuyên truyền các quy định của pháp luật, cần lồng ghép các tình huống thực tế gần gũi, đưa ra các câu hỏi để học sinh có thể trả lời và trao đổi cùng với luật sư”.

Theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo, tuyên truyền pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên là trách nhiệm của luật sư với cộng đồng, nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật; gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật.

Bên cạnh việc tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến thanh thiếu niên, luật sư Phạm Thị Bích Hảo còn tích cực tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là trẻ em trong các vụ án hình sự. Trong năm 2022, bà đã tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo vệ trẻ em là nạn nhân trong 3 vụ án hình sự.

Trong đó, với vụ án bố đánh chết bé gái tại quận Bắc Từ Liêm, luật sư Phạm Thị Bích Hảo tham gia với vai trò là người bảo vệ quyền và ích hợp pháp của bị hại. Tại phiên xét xử, luật sư Phạm Thị Bích Hảo đã đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với bị cáo do bị hại là trẻ em - đối tượng được bảo vệ đặc biệt và đã được hội đồng xét xử chấp thuận.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo chia sẻ, tuy việc tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho trẻ em trong các vụ án hình sự vất vả do phải đi lại nhiều, những vụ việc liên quan đến trẻ em thường rất phức tạp. Nhưng với tâm niệm phải luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em một cách tốt nhất, bà vẫn miệt mài tham gia bảo vệ trẻ em là nạn nhân trong các vụ án hình sự.

“Khi nhìn thấy các trẻ em là nạn nhân trong những vụ án hình sự, tôi rất đau lòng và trăn trở. Trách nhiệm với nghề nghiệp và tình yêu đối với các em nhỏ đã thôi thúc tôi tiếp bước trên con đường trợ giúp pháp lý miễn phí cho trẻ em” - luật sư Phạm Thị Bích Hảo chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần