Người mắc Bệnh Covid-19 nghề nghiệp được hưởng 30% mức lương cơ sở

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Người lao động khi đủ điều kiện hưởng chế độ Bệnh Covid-19 nghề nghiệp được trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng và hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

35 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm xã hội

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BYT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15/5/2016 của Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ ngày 1/4/2023.

Bộ Y tế bổ sung Bệnh Covid-19 nghề nghiệp vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa: Hà Linh.
Bộ Y tế bổ sung Bệnh Covid-19 nghề nghiệp vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa: Hà Linh.

Theo đó, Bộ Y tế bổ sung Bệnh Covid-19 nghề nghiệp vào danh mục bệnh nghề nghiệp và hướng dẫn, chẩn đoán, giám định tại Phụ lục 35 ban hành kèm theo Thông tư này.

Người làm nghề, công việc được chẩn đoán xác định mắc Bệnh Covid-19 nghề nghiệp do tiếp xúc trong quá trình lao động trong thời gian từ ngày 1/2/2020 đến trước ngày Thông tư số 02/2023/TT-BYT có hiệu lực thì được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp để khám giám định và được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định hiện hành.

Như vậy, từ ngày 1/4/2023, danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm xã hội gồm có 35 bệnh:

 1. Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp
 2. Bệnh bụi phổi amiăng nghề nghiệp
 3. Bệnh bụi phổi bông nghề nghiệp
 4. Bệnh bụi phổi talc nghề nghiệp
 5. Bệnh bụi phổi than nghề nghiệp
 6. Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
 7. Bệnh hen nghề nghiệp
 8. Bệnh nhiễm chì độc nghề nghiệp
 9. Bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do benzene
 10. Bệnh nhiễm độc thủy ngân nghề nghiệp
 11. Bệnh nhiễm độc mangan
 12. Bệnh nhiễm độc trinitrotoluene
 13. Bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp
 14. Bệnh nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật nghề nghiệp
 15. Bệnh nhiễm độc nicotin nghề nghiệp
 16. Bệnh nhiễm độc cacbon monoxit nghề nghiệp
 17. Bệnh nhiễm độc cadimi nghề nghiệp
 18. Bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn
 19. Bệnh giảm áp nghề nghiệp
 20. Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân
 21. Bệnh nghề nghiệp do rung cục bộ
 22. Bệnh phóng xạ nghề nghiệp
 23. Bệnh đục thể tinh thủy nghề nghiệp
 24. Bệnh nốt dầu nghề nghiệp
 25. Bệnh sạm da nghề nghiệp
 26. Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm
 27. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường ẩm ướt và lạnh kéo dài
 28. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su
 29. Bệnh Leptospira nghề nghiệp
 30. Bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp
 31. Bệnh lao nghề nghiệp
 32. Nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
 33. Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp
 34. Bệnh ung thư trung biểu mô nghề nghiệp.
 35. Bệnh Covid-19 nghề nghiệp

Suy giảm 5% khả năng lao động được hưởng năm lần lương

Về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, Điều 46, Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định: Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện: Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh nghề nghiệp.

Người lao động suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp 1 lần được quy định: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

Ngoài mức trợ cấp này, người mắc bệnh nghề nghiệp còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng. Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào Quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp một lần được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 28/2021/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về chế độ đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Về trợ cấp hàng tháng, người lao động bị suy giảm 31% khả năng lao động trở lên thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.

Ngoài mức trợ cấp quy định, hàng tháng người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cụ thể, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào Quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào Quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp. Mức hưởng trợ cấp hàng tháng được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 9 Thông tư số 28/2021/TT-BLĐTBXH.