“Người mê”

Anh Nguyệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những người ưa lối viết thiên về khám phá nội tâm chắc chắn sẽ thích “Người mê” – cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn Uông Triều dự kiến ra mắt độc giả vào 15/9 này.

Bằng cách tổ chức linh hoạt điểm nhìn bên trong nhân vật, tạo dựng liên tục những tiết đoạn độc thoại và đối thoại nội tâm, tác giả đã truy tìm, khám phá những bí ẩn và sự biến thiên phức tạp trong chiều sâu tâm hồn con người, lý giải những góc khuất sinh tồn lạ lẫm trong thế giới nhân sinh bộn bề, đa tạp.“Người mê” - Ảnh 1

Rời bỏ nhiệm sở sau mấy chục năm công tác, nhân vật “ông” tưởng sẽ an nhàn tuổi hưu trí, nhưng ông lại khiến mọi người bất ngờ khi mở một tiệm cà phê chỉ bán duy nhất cà phê. Và rồi chính tại cái quán cà phê nhỏ hẹp và già nua ấy, ông nảy sinh tình cảm với một cô phục vụ trẻ bằng tuổi con gái mình. Từ đó người đàn ông xế bóng quay quắt trong những cơn mê hư - thực, để rồi từ lúc nào miền ranh giới ấy trở nên nhòe nhoẹt, âm thầm xâm chiếm những tháng năm còn lại của đời ông…

Thế giới hiện hữu trong “Người mê” vừa giống lại vừa không giống hiện thực bên ngoài - một thế giới ảo và phi lý, nhưng lại được tạo dựng từ những tiêu chí và cảm xúc của thế giới thật, con người thật. Nhà văn không mang đến cho người đọc những gì có thể tin ngay, mà đưa ra một hiện thực tưởng như không thể mà vẫn có thật. Đọc “Người mê” có cảm giác như đứng trước một thế giới va đập bạo liệt giữa niềm tin và sự khủng hoảng, cái được và sự mất mát, tội lỗi cùng nỗi sợ hãi, sám hối và lòng ham sống… Ở đó, tình yêu chỉ là một cái cớ hợp lý và trọn vẹn để tác giả nói về những điều còn đáng sợ hơn cả tình yêu tan vỡ: Sự biến mất của “cái tôi cá nhân”.

Rẽ ngang từ bục giảng sang con đường văn chương, Uông Triều đã tạo được dấu ấn của một nhà văn mặc áo lính (Tạp chí Văn nghệ quân đội). Anh được đánh giá là cây bút nhiều triển vọng, chịu tìm tòi đổi mới, đặc biệt ở đề tài lịch sử.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần